Mùa lạnh, người cao tuổi dễ mắc những bệnh gì?

MÙA LẠNH, NGƯỜI CAO TUỔI DỄ MẮC NHỮNG BỆNH GÌ?

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Về mặt cấu tạo, đường hô hấp ở người được phân thành hai loại: đường hô hấp trên gồm: miệng, mũi, họng, hầu, thanh quản, các xoang… và đường hô ấp dưới gồm: khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế quản tận và phế nang, tất cả các bộ phận này được tạo thành phổi.

Vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không kịp thích nghi. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh, do đó đây là thời điểm bùng phát rất nhiều bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các đối tượng có hệ miễn dịch kém như trẻ em và người cao tuổi.

Vào mùa lạnh, người cao tuổi thường hay mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản,…đặc trưng bởi các triệu chứng như hắt hơi, chảy mũi nước, đau rát họng, ho, tức ngực, đôi khi có khó thở, có thể có sốt, đau đầu, khó chịu, ăn ngủ kém… Ngoài ra, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng rất dễ tái phát vào mùa lạnh ở người cao tuổi. Những loại bệnh này rất dễ gây biến chứng nguy hiểm ở người cao tuổi vào mùa lạnh, đặc biệt là suy hô hấp cấp tính, nếu cấp cứu không kịp thời, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Do vậy, để phòng bệnh đường hô hấp vào mùa lạnh, mỗi người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

  • Cần vệ sinh họng, miệng, răng sạch sẽ. Súc họng bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý) cũng là một lựa chọn tốt để ngừa bệnh đường hô hấp.
  • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực.
  • Pha nước ấm để tắm, rửa.
  • Cần chuẩn bị sẵn quần áo, vớ, khăn choàng cổ để mặc vào ngay khi tắm xong.
  • Đối với nhà kín cửa, không dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm vì có thể bị ngộ độc khí thải từ than, củi.
  • Đối với người hút thuốc lá, thuốc lào cần bỏ ngay việc hút thuốc.

Hạn chế ra khỏi nhà vào lúc sáng sớm. Mỗi người có thể tập thể dục hoặc đi lại, vận động ở trong nhà. Nếu cần thiết phải ra khỏi nhà cần mang mặc thật ấm từ đầu đến chân (mặc áo ấm, quần dài, choàng khăn vào cổ, đi vớ, đi giày, đeo khẩu trang…)./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viTiếng Việt