Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán 2021

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Theo đó, để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu:

  1. Công tác phòng, chống dịch bệnh

– Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan.

– Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quán triệt, thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nâng cao trách nhiệm và ý thức cá nhân của mỗi cán bộ y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; tổ chức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giám sát, xét nghiệm, đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch.

– Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng. Chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

– Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

– Phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân, thông điệp 5K của Bộ Y tế.

– Chuẩn bị, dự trữ đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

  1. Công tác khám, chữa bệnh

– Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn bố trí trực 24/24 giờ; thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác báo cáo theo quy định; đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong ngày Tết; có phương án vận chuyển, chuyển tuyến lên tuyến trên khi cần thiết.

– Chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị; mở rộng thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống; tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa; tuyên truyền, hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom, tăng cường công tác điều trị toàn diện người bệnh tại bệnh viện.

– Quán triệt các nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế.

– Chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc tốt, thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.

– Chỉ đạo các cơ sở y tế phải có phương án dự trữ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nội dung như: công tác an toàn thực phẩm, chỉ đạo các cơ quan liên quan như các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Cục Y tế dự phòng; Cục An toàn thực phẩm; Cục Quản lý Dược; Vụ Truyền thông và thi đua, khen thưởng; Vụ Kế hoạch – Tài chính;…Trong đó yêu cầu Các cơ sở y tế trên toàn quốc phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các ngày nghỉ Tết; đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ; tổ chức trực đơn vị có phân công, niêm yết danh sách trực công khai hằng ngày theo quy định; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết./.

Xem chi tiết Chỉ thị tại file đính kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viTiếng Việt