Thuốc lá điện tử – bạn cần biết!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ – BẠN CẦN BIẾT!

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Theo CDC Thành phố Hồ Chí Minh, thuốc lá điện tử là những thiết bị chạy bằng pin có khả năng phun ra chất nicotin và các chất tạo mùi vị cho người hút ở dạng khí dung. Khói thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc như khói thuốc lá thông thường: nicotin, chất gây ung thư, kim loại nặng như thiếc, chì, niken,…

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), chưa có bằng chứng quốc tế về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử mà thuốc lá điện tử còn làm cho người hút rơi vào tình trạng nghiện kép thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thông thường. Vì vậy, WHO khuyến cáo không nên dùng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc, khuyến cáo các cơ quan có thẩm quyền cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ thuốc lá điện tử.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá điện tử có thể gây ra cho người hút nhiều bệnh nguy hiểm như: đột quỵ, ung thư phổi, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch co thắt các mạch máu, loét dạ dày – tá tràng,…Riêng chất nicotin có trong khói thuốc lá điện tử là chất gây nghiện cao và độc hại cho sức khỏe con người, gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thương tích cho con người như pin của thuốc lá điện tử có thể cháy nổ khi sạc, gây ngộ độc khi không may nuốt, hít phải hoặc hấp thụ chất lỏng thuốc lá điện tử qua da và mắt.

Do vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và những người xung quanh là hãy nói KHÔNG với các loại thuốc lá vì không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe con người./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viTiếng Việt