Hoạt động bệnh viện

Vườn cây thuốc dược liệu – Bệnh viện Đa khoa Long An

VƯỜN CÂY THUỐC DƯỢC LIỆU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA LONG AN

 

Thời gian gần đây, việc dùng cây thuốc Nam để chữa một số bệnh thông thường không còn xa lạ với nhiều người. Sự kết hợp Đông – Tây y trong chữa trị bệnh đã được chú trọng, ưa chuộng với nhiều tầng lớp bệnh nhân, vừa tiết kiệm vừa an toàn, dễ sử dụng, ít gây tác dụng phụ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Long An vườn cây dược liệu luôn được chăm sóc  từ các nhân viên khoa Y dược cổ truyền. Với khá nhiều chủng loại được đầu tư chăm sóc trồng trên khu đất trống của bệnh viện đã tạo thêm nguồn dược liệu cổ truyền trong dân gian. Đồng thời tô điểm thêm màu xanh  góp phần tạo một khoảng không gian trong lành, thoáng mát, sạch đẹp của khuôn viên ngoại cảnh bệnh viện.

Nguồn cây dược liệu được đóng góp từ các nhân viên y tế như: lô hội (chỉ định nhuận tràng, mụn nhọt), cúc tần (đau khớp), dừa cạn (hạ áp, kinh nguyệt không đều), trắc bách diệp (cầm máu, ho ra máu), cúc hoa (giải nhiệt, sáng mắt), phèn đen, trinh nữ hoàng cung (u xơ tử cung, điều kinh), xích đồng nam (rối loạn kinh nguyệt, đau khớp), dâu tằm (cảm nhiệt), hương nhu, ngũ gia bì chân chim (suy nhược cơ thể, đau khớp), thiên môn đồng (ho lâu ngày), ớt (kích thích tiêu hòa, giảm mở máu, cảm cúm), nghệ (điều kinh, viêm dạ dày), cây lẻ bạn (cảm, ho, bí tiểu), rau diếp cá (trĩ, mụn nhọt)… Bình thường chỉ là những cây dân dã ở quê nhưng đây là nguồn cây dược liệu có ở xung quanh vườn nhà. Dễ kiếm, dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng vườn cây dược liệu vẫn được bệnh viện chăm chút xanh mướt và cũng là nguồn dược liệu để giới thiệu đến bà con về những công dụng của cây thuốc nam quanh ta.

Phát triển vườn cây dược liệu cổ truyền nhằm khuyến khích bà con mình sử dụng và bảo tồn những bài thuốc dân gian cổ truyền trong cuốc sống hàng ngày với những cây thuốc có sẳn trong vườn nhà. Đó cũng là bảo tồn, duy trì nền Văn hóa Việt cổ truyền của tổ tiên truyền lại từ bao đời nay.

Trả lời

viTiếng Việt