Tin y tế

6 cách giảm đau không dùng thuốc

SKĐS – Có nhiều loại thuốc giúp giảm đau (cấp tính và mạn tính), nhưng chúng có thể đi kèm với rủi ro. May mắn thay một số chiến lược không dùng thuốc có thể giúp giảm đau hiệu quả mà không cần phải dùng đến thuốc…

Đau là một tình trạng y tế phổ biến. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ước tính rằng 20% người Mỹ trưởng thành bị đau mãn tính. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhiều người cũng sẽ bị đau cấp tính.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid, nhiều chuyên gia quản lý cơn đau khuyến khích mọi người có thể hạn chế dùng các thuốc giảm đau này do có khả năng gây nghiện. Thay vào đó, họ đề xuất sử dụng một loạt các chiến lược không dùng thuốc để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

1. Giảm đau bằng vật lý trị liệu

Nhiều vấn đề về đau xuất phát từ sự mất cân bằng cơ bản. Một chương trình vật lý trị liệu tùy chỉnh có thể giúp bạn khắc phục điều này. Ví dụ, một nhà trị liệu có thể đề xuất các bài tập có mục tiêu để tăng cường một nhóm cơ yếu. Điều này giúp giảm bớt một số căng thẳng cho các nhóm cơ hoặc khớp bị đau.

Các nhà trị liệu vật lý sử dụng các kỹ thuật như phản hồi sinh học, một loại liệu pháp dạy bạn cách kiểm soát một số chức năng của cơ thể, để điều chỉnh các kiểu chuyển động bất thường. Họ cũng có thể thực hiện các kỹ thuật thủ công để kích hoạt các điểm và vận động các khớp.

2. Tập thể dục và vận động giúp giảm đau mãn tính

Ngoài vật lý trị liệu, tập thể dục và vận động chung có thể là một trong những cách tốt nhất để giảm đau. Khi bạn bị đau, bạn có thể bỏ tập thể dục, nhưng điều này thực sự có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn dành một thời gian dài không di chuyển và sau đó đột ngột cố gắng di chuyển, nó sẽ làm tăng cơn đau. Các chuyên gia cảnh báo.

Theo Học viện Y học về Đau của Hoa Kỳ, đau mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ và tiêu tốn từ 560 đến 635 tỷ đô la mỗi năm cho chi phí điều trị y tế trực tiếp và giảm năng suất lao động.

Tập thể dục là một phương pháp điều trị phổ biến cho các cơn đau mãn tính. Hãy thử kết hợp các bài tập tim mạch, thư giãn, kéo căng và tăng cường sức mạnh… có thể cảm thấy cơn đau giảm dần theo thời gian.

3. Liệu pháp nóng và lạnh

Chườm đá và chườm nóng có thể hữu ích để giảm đau. Ý tưởng đằng sau liệu pháp nóng-lạnh là ‘gây sốc’ cho hệ thần kinh và giảm tín hiệu đau truyền đến não của bạn.

Kỹ thuật giảm đau này rất hữu ích cho nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được chuyển từ lạnh trực tiếp sang nhiệt mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu.

Nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích của việc chườm đá hoặc chườm nóng tại nhà, hãy chỉ sử dụng một trong số kỹ thuật này và thời gian thực hiện nên dưới 20 phút.

4. Thiền

Thiền có thể hữu ích đối với một số người bị đau, đặc biệt là đau mãn tính.

Thay vì tập trung vào cơn đau, thiền giúp mọi người tập trung và tĩnh tâm hơn. Thiền cho phép não kiểm soát tốt hơn phản ứng với cơn đau. Kết hợp thiền với các bài tập hình ảnh có hướng dẫn cũng có thể hữu ích.

5. Mát – xa

Mặc dù về mặt khoa học, xoa bóp (mát – xa) không liên quan đến việc giảm đau mãn tính, nhưng nó có thể giúp giảm căng cơ và tăng khả năng thư giãn, cả hai đều có thể giúp giảm đau tổng thể.

Thực hiện các hình thức mát-xa cường độ cao hơn, chẳng hạn như mát-xa mô sâu hoặc mát-xa thể thao, có thể dễ dàng bổ sung cho các chiến lược giảm đau khác.

6. Châm cứu

Châm cứu, một kỹ thuật y học dùng kim châm vào các điểm cụ thể trên cơ thể, là một trong những phương pháp điều trị của y học cổ truyền phổ biến.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể làm dịu cơn đau ở một số người.

Trả lời

viTiếng Việt