Tuyên truyền y tế

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần biết gì trong đại dịch COVID-19?

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần biết gì trong đại dịch COVID-19?

ĐD Nguyễn Tấn Đạt – Khoa Nội phổi thận

Bệnh nhân suy thận phải chạy thận nhân tạo chu kỳ có sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch yếu. Hơn nữa bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường lớn tuổi (khoảng trên 60 tuổi) với nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, phổi mạn tính, viêm gan, xơ gan… nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và khi nhiễm bệnh rất dễ xảy biến chứng nặng.

Không giống những bệnh khác, ngay trong những ngày dịch đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, bệnh nhân suy thận vẫn cần đến Bệnh viện Đa khoa Long An chạy thận nhân tạo từ hai đến ba lần mỗi tuần. Vì vậy thực trạng tại các bệnh viện, trung tâm chạy thận nhân tạo ở Việt Nam hiện nay thường rất đông bệnh nhân nên đây là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không chủ động bảo vệ cho bản thân và người xung quanh.

Mặt khác, trong phòng chạy thận nhân tạo thường sử dụng máy điều hòa, phòng thường kín và ít lưu thông không khí, do đó, người bệnh rất cần chú ý đảm bảo vệ sinh. Để làm được điều đó bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sau:
1. Di chuyển đến bệnh viện nên dùng xe cá nhân như xe máy, ô tô riêng của gia đình với cửa xe được mở thông thoáng.
2. Chủ động tự cách ly, hạn chế hoặc không tiếp xúc trực tiếp với người khác khi ở nhà cũng như khi chạy thận nhân tạo tại bệnh viện.
3. Đeo khẩu trang nhiều nhất có thể, đặc biệt khi chạy thận nhân tạo, khi di chuyển và khi tiếp xúc với người khác.
4. Chủ động khai báo y tế, tiền sử tiếp xúc, khu vực đang sinh sống có bị cách ly hay không để được hướng dẫn và giúp đỡ. Báo ngay cho nhân viên y tế những triệu chứng như: Sốt, đau họng, khó thở, nhức mỏi cơ thể, giảm khứu giác.
5. Không nói chuyện trong phòng chạy thận. Khi ho, hắt hơi cần che miệng, khạc đờm dùng khăn giấy lau miệng và cho vào túi nilon bỏ vào thùng rác y tế sau đó vệ sinh tay cẩn thận.
6. Chạy thận nhân tạo xong về nhà ngay, tắm bằng nước ấm và thay quần áo mới.
7. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tránh uống nước quá nhiều, tránh ăn trái cây có nhiều Kali…
8. Vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thông thoáng, mở cửa sổ, sử dụng quạt vào mùa nóng, không nên dùng điều hòa; Rửa tay thường xuyên.
9. Liên lạc và báo cáo về tình trạng sức khỏe với nhân viên y tế thường xuyên để được tư vấn sử dụng sử dụng thuốc, chế độ ăn.
10. Hạn chế tối đa khám và nhập viện nội trú trong giai đoạn dịch bệnh.
11. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoàn toàn có thể yên tâm đến Bệnh viện Đa khoa Long An nếu làm đúng và đầy đủ những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên. Chúc người bệnh có thật nhiều sức khỏe để cùng nhau đẩy lùi COVID-19.

Trả lời

viTiếng Việt