Cách phân biệt sốt xuất huyết ở trẻ em với sốt do bệnh khác

SKĐS – Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh nguy hiểm với đặc điểm của bệnh là sốt, xuất huyết và có thể dẫn đến sốc, giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng… Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, các bậc cha mẹ cần đưa nhận biết và đưa trẻ bị sốt xuất huyết tới các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bị nhầm lẫn với sốt rét, thương hàn, phát ban… Vì thế, nếu nghi ngờ bị bệnh nhưng không biết sốt xuất huyết là gì, dấu hiệu ra sao, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám, làm xét nghiệm để được chẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị đúng.

1. Nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh nhi thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2 – 7 ngày, kèm theo biểu hiện: Đỏ phừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu. Trong 1 số trường hợp kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ nhũ nhi có thế kèm triệu chứng ho, sổ mũi hoặc tiêu chảy. 

Vào thời điểm này, những triệu chứng bệnh thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với các loại virus khác. Tuy nhiên, có những đặc điểm khi theo dõi thì có thể phân biệt với các bệnh sốt khác.

2. Phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết

Dù ban đầu, những triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết đều là là sốt cao, rét run nhưng chúng vẫn có sự khác nhau:

– Thời gian ủ bệnh, thời gian xuất hiện triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết là khác nhau:

  • Với bệnh sốt xuất huyết: Các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng 4 – 5 ngày kể từ khi bị muỗi đốt. Từ lúc phát hiện bệnh với những cơn sốt đầu tiên, khoảng 7 – 10 ngày sau các triệu chứng sẽ giảm dần.
  • Với bệnh sốt rét: Khác với sốt xuất huyết, những triệu chứng của sốt rét sẽ xuất hiện sau 10 – 15 ngày kể từ khi bị muỗi đốt.

– Đặc điểm phân biệt tiếp là sốt và dấu hiệu xuất huyết dưới da:

  • Đối với sốt xuất huyết: Khởi phát của sốt xuất huyết là những cơn sốt đột ngột kéo dài suốt 3 – 4 ngày, người bệnh có thể sốt từ 39 đến hơn 40 độ C. Cùng với đó là cơn đau đầu và đau nhức xương kéo dài. Sau đó có thể xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da.
  • Khác với sốt xuất huyết, người bị sốt rét sẽ có thời gian sốt ngắn hơn, nhưng nhiều triệu chứng hơn như đau xương khớp, đổ mồ hôi, thiếu máu, nôn… Sau đó sốt rét sẽ trở lại với những cơn sốt điển hình lần lượt qua 3 giai đoạn: Giai đoạn rét run, giai đoạn sốt nóng, giai đoạn vã mồ hôi.
    Thông thường những cơn sốt sẽ xuất hiện từng đợt kéo dài 6 – 10 tiếng. Những cơn rét run thì từ 15 phút tới 1 tiếng (giai đoạn cường giao cảm). Khi nhiệt độ tăng đến 39 – 40 độ C thì cơn rét khoảng 30 phút đến vài giờ đồng hồ rồi giảm dần, cơ thể vã mồ hôi. Ngoài ra, còn có thể vàng da nhẹ.

3. Phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus

Sốt xuất huyết hay sốt virus đều là những vấn đề sức khỏe phát sinh do virus xâm nhập vào cơ thể, triệu chứng thường thấy nhất là sốt cao đột ngột và các triệu chứng khác tương tự nhau, nên các triệu chứng bệnh rất dễ bị nhầm lẫn. Việc phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết là quan trọng để tránh biến chứng cũng như việc chăm sóc được đúng cách.

Để phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết ở giai đoạn sớm phải dựa vào xét nghiệm cận lâm sàng: test Dengue (+), công thức máu.

Trả lời

viTiếng Việt