Hướng dẫn kiến thức Covid-19

Cách ứng phó với cơn ho do COVID-19 tại nhà

SKDS- Một trong những triệu chứng hàng đầu của COVID-19 là ho. Đây là một trong những lý do khiến bạn mệt mỏi và tìm cách để ứng phó…

Ho là một triệu chứng phổ biến của COVID-19

Theo TS William Checkley, tại Johns Hopkins Medicine ở Baltimore, 50- 70% những người có triệu chứng COVID-19  là ho khan. Cơn ho có xu hướng đến nhanh chóng, bắt đầu khoảng một ngày sau khi phát bệnh, nhưng nó thường không giảm nhanh, đặc biệt là đối với những người không được tiêm phòng.

Ho có thể kéo dài trung bình 19 ngày đối với hầu hết những người mắc COVID-19 và lên đến 4 tuần ở khoảng 5% bệnh nhân. Một số người bị COVID kéo dài, ho có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Nguyên nhân gây ra ho

Ho là phản xạ cần thiết bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Bạn không nên cố kìm nén cơn ho vì nếu có dịch tiết, như chất nhầy cần phải đào thải chúng ra ngoài.

Thông thường, khi các dây thần kinh cảm giác phát hiện ra virus hoặc những “kẻ xâm lược” khác, chúng sẽ kích hoạt cảm biến ho ở vùng tủy của não, từ đó kích hoạt các cơ xung quanh đường hô hấp để đẩy ‘vật lạ’ không mong muốn ra ngoài.

Ngoài ra, đối với COVID-19, virus có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh cảm giác, như một phần của bệnh nhiễm trùng, gây nên những cơn ho.

Một số thuốc giảm ho không kê đơn có thể được sử dụng để ứng phó với cơn ho do COVID-19

Ứng phó với ho do COVID-19 thế nào?

Đối với COVID-19, điều quan trọng người bệnh phải che cơn ho COVID-19 bằng khẩu trang, khăn giấy hoặc khuỷu tay để giảm sự lây lan của các giọt bắn mang mầm bệnh ra ngoài môi trường.

Có một số cách có thể ứng phó với cơn ho như:

  • Kê cao đầu khi ngủ.
  • Dùng thuốc giảm ho, uống trước khi đi ngủ có thể rất hữu ích. Thuốc giảm ho có codein khiến bạn buồn ngủ, vì vậy rất tốt để sử dụng vào ban đêm, tuy nhiên không nên lạm dụng loại thuốc này.
  • Uống trà thảo mộc hoặc dùng viên ngậm giảm ho.

Nếu ho không giảm hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc những vấn đề liên quan khác đến COVID-19… cần trao đổi với bác sĩ.

Trả lời

viTiếng Việt