Tuyên truyền y tế

Cách xử lý vết cắt, vết xước ngoài da khi đi du lịch

SKĐS – Trong quá trình đi du lịch có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị các vết cắt, vết xước ngoài da. Vậy các dụng cụ y tế cần mang là gì và cách xử lý các tình huống này như thế nào?

1.Nhíp, dụng cụ không thể thiếu khi đi du lịch

Nhíp là một phần thiết yếu của bất kỳ bộ sơ cứu nào. Cách an toàn nhất để loại bỏ dằm hoặc bọ ve là dùng một chiếc nhíp sạch. Khử trùng nhíp bằng cồn trước và sau mỗi lần sử dụng.

2. Kem hydrocortisone

Đối với những vết cắn ngứa, hãy cân nhắc mang theo một tuýp nhỏ kem hydrocortisone 1%. Thuốc bôi steroid này sẽ giúp giảm ngứa và giảm viêm nhanh chóng.

3. Nước rửa tay và găng tay

Nếu bạn hoặc người thân bị thương khi đang di chuyển, cần băng bó vết thương. Gel hoặc khăn lau có chứa cồn có thể khử trùng tay khi không có sẵn xà phòng và nước. Vệ sinh tay trước, đeo găng tay và vệ sinh lại sau khi xử lý vết thương.

4. Thuốc giảm đau

Không có bộ sơ cứu nào hoàn chỉnh nếu không có thuốc giảm đau và hạ sốt. Aspirin, acetaminophen và ibuprofen là những loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến. Aspirin không nên cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi vì nguy cơ hội chứng Reye.

5. Gạc và băng

Đối với vết cắt và vết xước, bạn có thể sử dụng miếng gạc để áp lên vết thương nhỏ cho đến khi máu giảm bớt. Băng, gạc cũng có thể dùng như một loại băng để che và bảo vệ vết thương. Băng dính với các kích cỡ khác nhau cũng có thể giúp bảo vệ các vết cắt và vết xước nhỏ.

6. Khăn lau hoặc dung dịch làm sạch vết thương

Trả lời

viTiếng Việt