Cập nhật kết luận của MHRA về vắc-xin COVID-19 của công ty Astrazeneca

CẬP NHẬT KẾT LUẬN CỦA MHRA VỀ VẮC-XIN COVID-19 CỦA CÔNG TY ASTRAZENECA

                                                                                           DS.CK1. LƯU KIM NGÂN – Khoa Dược

            Ngày 7/4/2021, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) cũng đã đưa ra kết luận về nguy cơ rối loạn đông máu liên quan đến vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. MHRA cho rằng lợi ích của vắc-xin Covid-19 AstraZeneca vẫn vượt trội nguy cơ nhưng Cơ quan này khuyến cáo cần cân nhắc cẩn thận việc tiêm vắc-xin này ở những người có nguy cơ cao xuất hiện huyết khối.

            MHRA đã đánh giá các báo cáo rối loạn đông máu kèm theo giảm tiểu cầu rất hiếm gặp xảy ra tại Anh và đưa ra kết luận, có bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa vắc-xin Covid-19 AstraZeneca và các trường hợp này nhưng vẫn cần tiếp tục phân tích thêm. MHRA cũng xác nhận các bằng chứng hiện có không cho thấy, vắc-xin Covid-19 AstraZeneca gây ra giảm thuyên tắc – huyết khối tĩnh mạch không kèm theo giảm tiểu cầu. Tính đến ngày 31/3/2021, trong 20,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca đã được tiêm ở Anh, ghi nhận 79 báo cáo biến cố huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu. Trong đó:

– 44/79 báo cáo huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) kèm theo giảm tiểu cầu; 35/79 báo cáo huyết khối các mạch máu lớn khác kèm theo giảm tiểu cầu. Trong 79 ca, 51 ca ở nữ giới, 28 ca ở nam giới, với độ tuổi trong khoảng từ 18 đến 79 tuổi.

– Trong 79 ca, 19 ca tử vong (13 nữ giới và 6 nam giới); 11/19 trường hợp tử vong dưới 50 tuổi, 3 trường hợp dưới 30 tuổi. 14/19 trường hợp tử vong là CVST kèm theo giảm tiểu cầu và 5 trường hợp còn lại là huyết khối các mạch máu khác kèm theo giảm tiểu cầu.

– Ước đoán nguy cơ xuất hiện các biến cố rối loạn đông máu kèm theo giảm tiểu cầu trên là khoảng 4 / 1 triệu người được tiêm chủng.

           MHRA hiện không đưa ra giới hạn nào liên quan đến độ tuổi người được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Tuy nhiên, dữ liệu hiện có cho thấy, tỷ lệ các trường hợp xảy ra biến cố trên tăng nhẹ ở nhóm người trẻ tuổi, vì vậy, MHRA khuyến cáo việc quyết định tiêm vắc-xin nên cân nhắc đến bằng chứng này.

           Như một biện pháp thận trọng, người có nguy cơ cao xuất hiện huyết khối ở bất kỳ lứa tuổi nào nên cân nhắc việc tiêm chủng bằng vắc-xin Covid-19 AstraZeneca và chỉ tiêm khi lợi ích vượt trội nguy cơ. Phụ nữ có nguy cơ xuất hiện huyết khối nên cần trao đổi với nhân viên y tế về lợi ích và nguy cơ của việc tiêm vắc-xin này.

               Người gặp biến cố mạch máu não hoặc các mạch máu lớn khác kèm theo giảm tiểu cầu sau khi sau khi tiêm liều thứ 1 không nên tiếp tục tiêm liều thứ 2 vắc-xin này. Những người không gặp các tác dụng không mong muốn này nên tiếp tục tiêm liều thứ 2 của vắc-xin.

              MHRA hiện đang cập nhật hướng dẫn cho nhân viên y tế và khuyến cáo các triệu chứng cho người được tiêm chủng theo dõi sau hơn 4 ngày tiêm chủng. Người có các triệu chứng bất thường sau cần đến cơ sở y tế khám ngay:

 – Xuất hiện đau đầu nặng hoặc dai dẳng, nhìn mờ, lẫn lộn hoặc co giật;

– Xuất hiện khó thở, đau ngực, phù chân hoặc đau bụng dai dẳng;

– Bầm tím trên da bất thường hoặc có đốm xuất huyết ngoài vị trí tiêm.

Vắc-xin là cách tốt nhất để phòng ngừa Covid-19 hiện nay, vì vậy, MHRA vẫn khuyến cáo người dân đi tiêm theo kế hoạch trừ khi có khuyến cáo đặc biệt.

           Khác với MHRA, sau những báo cáo rối loạn đông máu kèm theo giảm tiểu cầu rất hiếm gặp sau tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, ngày 7/4/2021, Ủy ban Tiêm chủng và Miễn dịch Anh (JCVI) khuyến cáo người dưới 30 tuổi không có bệnh lý nền dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 nặng, nên sử dụng vắc-xin Covid-19 khác thay thế vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Còn ở nhóm người trên 30 tuổi và người có bệnh lý nền có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nặng, lợi ích của vắc-xin Covid-19 AstraZeneca vẫn vượt trội so với nguy cơ. Hiện tại, ngoài vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, hai vắc-xin Covid-19 khác cũng đã được cấp phép ở Anh là vắc-xin Pfizer-BioNTech BNT162b2 và vắc-xin Moderna mRNA-1273.

Nguồn: https://www.gov.uk/government/news/mhra-issues-new-advice-concluding-a-possible-link-between-covid-19-vaccine-astrazeneca-and-extremely-rare-unlikely-to-occur-blood-clots

https://www.gov.uk/government/publications/use-of-the-astrazeneca-covid-19-vaccine-jcvi-statement
canhgiacduoc.org

Trả lời

viTiếng Việt