Chế độ dinh dưỡng sau kỳ nghỉ Tết

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG SAU KỲ NGHỈ TẾT

Sau kỳ nghỉ tết, thông thường mọi người đều “tăng cân” do ăn uống “thả ga”,thời gian nghỉ kéo dài, ăn uống nhiều chất ngọt, chất béo, rượu bia… dẫn đến đầy bụng, chán ăn, ăn gì cũng không thấy ngon. Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 mọi người đều ở nhà ít vận động, lượng mỡ “dồi dào” hơn. Bên cạnh đó, lượng thức nhiều hơn ngày bình thường, cơ thể phải “tiêu thụ quá tải” lượng thức ăn nạp vào. Thức ăn ngày tết đa số chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất kích thích, đậm gia vị (bánh chưng, bánh tét, giò lụa, giò thủ, dăm bông, xúc xích, thịt kho, nem chua, chả giò, bánh kẹo, nước ngọt… ôi thôi không biết bao nhiêu là đạm, trong khi chỉ có một ít dưa chua, dưa giá, dưa món hoặc củ hành củ kiệu đi kèm, thêm một ít bia bọt, rượu vang để khai vị, tuy nhiên các món này không đủ sức để đẩy nhanh lượng đạm và béo dư thừa ra khỏi cơ thể bạn một cách nhanh chóng, và hệ lụy dẫn theo sau mấy ngày tết là lên cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, và chán ăn). Vì vậy, sau Tết cần có một chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nhu cầu năng lượng cho cơ thể con người

Nhu cầu năng lượng là số năng lượng cần thiết để đảm bảo quá trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể.

Mỗi người, mỗi độ tuổi, mỗi giới tính, mỗi loại hình lao động… đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Nhu cầu năng lượng cần thiết cho mỗi người

2.000 kilocalo/người/ngày.

Lượng mỡ tiêu thụ tối đa 60 gram.

Chế độ ăn khoa học sau tết

Rau củ tăng lượng chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn

Đối với trẻ em

Cho trẻ ăn các loại thực phẩm: cá, tôm, đậu…

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh: cải cúc, mùng tơi, bắp cải, su su..

Cho trẻ ăn nhiều hoa quả: bưởi, cam, dưa hấu, táo..

Đảm bảo đủ lượng nước cho trẻ: từ 1,5 đến 2lit/ngày.

Lưu ý:

Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, các thức ăn giàu đạm, chất béo.

Trước bữa ăn không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt… sẽ làm trẻ bị ngang dạ, không ăn được các thức ăn trong bữa chính, dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Cần cho trẻ vui chơi, vận động.

Trái cây giúp tăng sức đề kháng cơ thể

Đối với người lớn

Thực phẩm khi chế biến nên nấu ít món, số lượng vừa phải, chọn các món ăn ít béo.

Không ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng trong tết như: giò thủ, giò mỡ, thịt đông.. + Tăng cường các món ăn từ cá: cá hấp, cá om canh dưa, cá nấu dấm…

Hạn chế ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán.

Không nên ăn cơm rang, hạn chế các món xào, rán..

Ăn nhiều rau xanh dưới dạng luộc như: su hào, bắp cải, bí xanh, susu…

Ăn nhiều hoa quả: bưởi, quýt, cam, táo, dưa hấu…

Uống đủ lượng nước mỗi ngày: từ 2 đến 2,5 lit/ngày.

Lưu ý:

Duy trì tập thể dục để cơ thể trao đổi chất, tránh béo phì.

Đối với người mắc bệnh mạn tính

Tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Hạn chế các món ăn nhiều mỡ béo.

Tăng cường ăn các loại rau củ quả: su hào, súp lơ, bắp cải, rau ngót, cải ngọt…

Hạn chế uống rượu bia.

Hạn chế uống cà phê, nước chè đặc.

Không hút thuốc lá, ăn bánh mứt kẹo.

Tăng cường các loại nước quả tươi ép: nước cam, bưởi, dứa… không đường.

Đối với người thừa cân béo phì, tiểu đường, cao huyết áp nên uống nước ép các loại rau củ như: dưa chuột, củ đậu, cà rốt, cà chua…

Cung cấp đủ lượng cho cơ thể: từ 2 đến 2,5 lít/ngày.

Lưu ý:

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ uống thuốc hàng ngày.

Hạn chế thức uống có gas, nhiều đường, nước uống đóng lon…

Nên chọn ăn các loại thịt nạc, trứng và hải sản rất tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn các bài tập thể dục tùy theo sức khỏe của bản thân.

Đảm bảo bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt