Tin tổng hợp

Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 02 dự án lĩnh vực y tế tại Long An

Sáng ngày 18/11/2022, tại UBND tỉnh Long An đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng viện trợ trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản (GGP) với tổng trị giá 163.548 USD cho 02 dự án lĩnh vực y tế tại Long An.

Tham dự buổi Lễ về phía Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh có Tổng Lãnh sự – ông Watanabe Nobuhiro, Lãnh sự – bà Morimoto Emiko. Về phía tỉnh Long An có Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo sở ngành, địa phương có liên quan.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh – ông Watanabe Nobuhiro cho biết đây là chương trình viện trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Kể từ năm 1995 đến kỳ cuối năm 2021, chương trình đã viện trợ cho 214 dự án tại 26 tỉnh thành phía Nam, với tổng trị giá 17,236,618 USD, chủ yếu trong các lĩnh vực đáp ứng nhu cầu sinh hoạt căn bản của người dân như giáo dục, y tế, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng nông thôn,…Riêng tại tỉnh Long An, tính đến nay đã thực hiện 12 dự án viện trợ liên quan đến các lĩnh vực như xây dựng trường học, cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng công trình giao thông nông thôn, cung cấp nước sạch,…với tổng số tiền trị giá 878,212 USD.

Ông Watanabe Nobuhiro chia sẻ, việc viện trợ cho 02 dự án này tại Long An là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhật Bản – Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng; mong muốn mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Tại Lễ ký kết, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp đồng viện trợ 02 dự án với các đơn vị nhận viện trợ, tổng trị giá là 163.548 USD.

Bao gồm, Dự án trang bị 02 xe cứu thương cho Trung tâm y tế huyện Tân Thạnh, hạn mức viện trợ là 81,676 USD, đơn vị nhận viện trợ là Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh, mục đích để nâng cao hệ thống cấp cứu khẩn cấp và vận chuyển an toàn cho bệnh nhân, ngoài ra còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong khu vực. Dự án trang bị máy X-quang và nâng cấp phòng chì cho Trung tâm y tế Tân Thạnh – Cơ sở 2, hạn mức viện trợ là 81,872 USD USD, đơn vị nhận viện trợ là Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh – Cơ sở 2, mục đích sử dụng giúp việc kiểm tra X-quang và chẩn đoán được nhanh chóng, chính xác và việc điều trị đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong khu vực.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út gửi lời cám ơn đến Chính phủ Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã dành những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ thiết thực cho chính quyền và nhân dân tỉnh Long An trong suốt những năm vừa qua. Năm 2023, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Nhật Bản, tỉnh Long An sẽ tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Long An và các đối tác Nhật Bản nói riêng./.

Bình An

Trả lời

viTiếng Việt