Chuyên môn y tế

CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TẦM SOÁT, PHÁT HIỆN SỚM CÁC BỆNH LÝ VỀ TUYẾN VÚ

BS CKI Trần Thị Bảo Thư – Khoa Giải phẫu bệnh

1 . XUẤT ĐỘ, TỶ LỆ TỬ VONG DO UNG THƯ VÚ

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN 2020 tại Việt Nam, tính ở cả 2 giới, ở mọi độ tuổi thì tỷ lệ mới mắc ung thư vú đứng hàng thứ 3 chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày với hơn 9000 ca mỗi năm. Riêng ở nữ giới, tỷ lệ mới mắc ung thư vú đứng hàng đầu trong tất cả các loại ung thư với hơn 21000 ca mỗi năm, chiếm hơn 25% tất cả các loại ung thư (hình 1). Đứng trước một bệnh lý có tỷ lệ mới mắc và tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến nhanh, đòi hỏi các biện pháp khám sàng lọc, tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân.

Hình 1: Tỷ lệ mới mắc của ung thư vú ở nữ giới

2 . . CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẤT THƯỜNG Ở VÚ

3 . CÁCH KHÁM VÚ TẠI NHÀ

4 . CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT, PHÁT HIỆN SỚM CÁC TỔN THƯƠNG Ở VÚ

       Các phương pháp thường được áp dụng trong chương trình tầm soát ung thư vú là khám lâm sàng tuyến vú (thực hiện hằng năm cho phụ nữ trên 40 tuổi): tự khám vú ở nhà, bên cạnh đó, phụ nữ cũng được khuyên nên thực hiện chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý ung thư vú như siêu âm được sử dụng rộng rãi nhất, chụp nhũ ảnh, MRI, CT. Khi có tổn thương u nghi ngờ, có thể chỉ định chọc hút tế bào khối u bằng kim nhỏ để rõ được bản chất của khối u, từ đó các bác sỹ ngoại khoa có định hướng điều trị, quản lý cho bệnh nhân.

5 . QUY TRÌNH KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA LONG AN

      Sau khi được đội ngũ y bác sỹ khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết trên từng đối tượng, nếu có chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ cho các trường hợp có tổn thương u vú, sẽ được thực hiện bởi bác sỹ Giải phẫu bệnh, có kết quả chỉ sau 30 phút.

Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Long An

211 Nguyễn Thông, Phường 3, Thành Phố Tân An, tỉnh Long An

Số điện thoại liên hệ: 02723581113

Email: websitebvdkla@gmail.com – Đăng ký trực tuyến tại: http://bvdkla.longan.gov.vn/dang-ky-kham-benh/

 

 

Trả lời

viTiếng Việt