Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

CHƯƠNG TRÌNH “75 NGHÌN SÁNG KIẾN, VƯỢT KHÓ, PHÁT TRIỂN”

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) có văn bản gửi LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty, các đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐVN về việc hướng dẫn tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

Đây là một trong các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021.

Theo đó, đối tượng tham gia chương trình là đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cách thức triển khai

Để triển khai có hiệu quả chương trình, Tổng LĐLĐVN giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp công đoàn. Theo đó, công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình có nội dung cụ thể và chính sách động viên đối với đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến đã được áp dụng mang lại kết quả trong khoảng thời gian từ tháng 02 đến tháng 5/2021; tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện; phổ biến, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia chương trình; tổng hợp, thẩm định và giới thiệu những sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng chương trình đã được người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý triển khai thực hiện, đã có hiệu quả hoặc áp dụng thử có khả năng mang lại lợi ích thiết thực gửi về công đoàn cấp trên cơ sở và trực tiếp gửi Tổng LĐLĐVN (qua phần mềm trực tuyến).

Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức đánh giá, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân tích cực tham gia chương trình và có sáng kiến làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: Tháng 5/2021.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở tổ chức, triển khai chương trình; biểu dương các sáng kiến ở công đoàn cơ sở và tổng hợp giới thiệu về LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các LĐLĐ tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện Chương trình; tổ chức các hình thức biểu dương các sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tại các công đoàn cơ sở và lựa chọn những sáng kiến tiêu biểu giới thiệu về Tổng LĐLĐVN (qua Ban Chính sách kinh tế – xã hội và Thi đua khen thưởng).

Tổng LĐLĐVN báo cáo, đề xuất Chính phủ tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, trao đổi với các đoàn viên, CNVCLĐ điển hình trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; tổ chức triển lãm, giới thiệu các sáng kiến tiêu biểu của Chương trình và tuyên dương, tôn vinh, khen thưởng đoàn, CNVCLĐ có sáng kiến xuất sắc tiêu biểu. Thời gian thực hiện: Từ tháng 02 đến tháng 5/2021.

Cách thức cập nhật sáng kiến

* Bước 1: Đăng nhập: Lựa chọn một trong ba hình thức sau truy cập phần mềm và cập nhật sáng kiến:

(1) Gõ trực tiếp đường dẫn trên trình duyệt Internet:

https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/?fbclid=IwAR18loggw67aLLFIBwvg_zwiIq99HVWiVOcAE0irEQVwwye0irySE-p-0ks

 (2) Từ Cổng thông tin Công đoàn Việt Nam:

(http://www.congdoan.vn) chọn biểu tượng Chương trình chuyển đến đường dẫn cập nhật (https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/);

(3) Quét Mã QR code bằng camera (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS) hoặc vào phần quét mã QR trên ứng dụng Zalo (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ hiều hành android) rồi truy cập vào phần mềm.

* Bước 2: Tra cứu hướng dẫn trên giao diện của phần mềm

* Bước 3: Cập nhật sáng kiến bằng cách:

(1) Nhập thông tin cá nhân.

(2) Tích chọn nơi công tác: Phần mềm được cài đặt sẵn danh sách tên 63 tỉnh, thành phố và 20 ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc để tích chọn.

(3) Tích chọn sáng kiến thuộc khối doanh nghiệp hay hành chính sự nghiệp.

(4) Điền phần mô tả các sáng kiến trong lĩnh vực đăng ký. Phân loại trả lời tối đa 1.000 ký tự.

(5) Nộp bài và theo dõi kết quả tại https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien.

Thời gian cập nhật cao điểm từ ngày 10/3 đến 20/4/2021. Phần mềm trực tuyến cập nhật các sáng kiến sẽ tự động đóng sau 24h ngày 20/4/2021.

Lưu ý: Sáng kiến có thể được nghiên cứu, đề xuất trước tháng 02/2021 nhưng bắt đầu triển khai thực tế trong giai đoạn từ tháng 02 đến tháng 5/2021.

SỐ LƯỢNG VÀ HỒ SƠ XÉT TUYỂN CHỌN CẤP TỔNG LĐLĐVN

Mỗi LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN đề nghị không quá 04 sáng kiến. Riêng LĐLĐ các tỉnh, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Công đoàn ngành Công Thương, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, Y tế và Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Tổng công ty: Điện lực, Dầu khí, Than Khoáng sản và Hàng không đề nghị không quá 05 sáng kiến.

Tổng LĐLĐVN chỉ biểu dương các sáng kiến tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao, sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

Hồ sơ xét chọn bao gồm:

+ Tờ trình của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN;

+ Bảng tổng hợp tóm tắt sáng kiến (theo mẫu gửi kèm công văn).

Hồ sơ, tài liệu có liên quan gửi về Tổng LĐLĐVN (Qua Văn phòng Tổng LĐLĐVN) chậm nhất ngày 22/4/2021 bằng đường bưu điện và đồng thời qua Email: thiduatld@gmail.com.

(Lưu ý: Hồ sơ hợp lệ là những hồ sơ đúng hạn, có đầy đủ các văn bản tài liệu theo quy định, không khiếu nại với nội dung, kết quả sáng kiến đã được công nhận, không có tranh chấp về quyền tác giả tại thời điểm xét chọn)./.

5 thoughts on “Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

 • Thứ Sáu 2 Tháng Tư 2021 at 10:13
  Permalink

  Chương trình có nhiều tổ chức tham gia giúp mọi người cùng nhau tìm hiểu về nhiều tấm gương vượt khó vươn lên các sáng kiến tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao, sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

 • Thứ Ba 6 Tháng Tư 2021 at 22:34
  Permalink

  Chương trình tạo điều kiện cho mọi thầy cô có cơ hội được chia sẻ và trao đổi hoc hỏi lẫn nhau góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

  • Thứ Tư 7 Tháng Tư 2021 at 07:24
   Permalink

   Hi Bạn!
   Cùng quan điểm với Bạn nhưng mình thấy nó không chỉ có hiệu quả với ngành giáo dục mà còn nhiều ngành nghề khác trong xã hội nữa phải không Bạn? Chúc bạn một ngày mới thành công.

Trả lời

viTiếng Việt