Tuyên truyền y tế

“ CÙNG RỬA TAY – ĐÁNH BAY CORONA”

“ CÙNG RỬA TAY – ĐÁNH BAY CORONA”

CN Nguyễn Thị Kim Duyên – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

     Kiểm soát nhiễm khuẩn được xác định là mắt xích quan trọng, là chìa khóa vàng trong sự thành công của công tác phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

     Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và có nguy cơ lây lan khắp cả nước. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc và sự hổ trợ của các phòng chức năng, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Đa khoa Long An đã đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, cụ thể hóa các hướng dẫn của Bộ y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên bệnh viện, bệnh nhân, thân nhân, khách thăm bệnh thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

      Virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (chủng mới của Coronavirus) lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, “Bàn tay không an toàn” cũng chính là “công cụ” phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác. Do đó, chặn đứng con đường virus xâm nhập vào cơ thể bằng việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng.

(Nguồn: trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố)

 

(Nguồn: trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố)

Ngoài việc vệ sinh tay thường xuyên, theo đúng chỉ định thì việc mang khẩu trang cũng là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Khẩu trang được khuyến nghị là một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng. Đây được gọi là kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng. Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Không sử dụng khẩu trang bẩn, không kéo khẩu trang xuống càm, không cho khẩu trang vào túi… sau đó dùng lại. Nên nhớ khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy, khẩu trang vải thì giặt bằng xà phòng phơi có nắng mới sử dụng lại.

 

Rửa tay, mang khẩu trang trở thành thông điệp, biện pháp đơn giản dễ thực hiện giúp chung sông an toàn với đại dịch Covid – 19.

Một trong những giải pháp được duy trì thường xuyên đó là công tác kiểm tra, giám sát tuân thủ đeo khẩu trang của người bệnh, người nhà người bệnh, của khách đến liên hệ công tác và của chính cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa, phòng trong Bệnh viện, các khu dịch vụ căn tin dinh dưỡng. Tăng cường việc kiểm tra vị trí để dung dịch vệ sinh tay ở những nơi có nhiều người

      Bằng những giải pháp cụ thể, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tiếp tục khẳng định và giữ vai trò, mắt xích quan trọng giúp Bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là đối với dịch bệnh Covid – 19 đang có những diễn biến rất phức tạp hiện nay.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, bằng sự quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp, Bệnh viện đa khoa Long An đã góp phần quan trọng trong công tác ngăn chặn, kiểm soát, phát hiện và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19. Đến thời điểm hiện tại chưa có ca nhiễm Covid – 19 nào tại Bệnh viện./.

Trả lời

viTiếng Việt