Tuyên truyền y tế

ĐAU VAI GÁY BỆNH KHÔNG CỦA RIÊNG AI

ĐAU VAI GÁY BỆNH KHÔNG CỦA RIÊNG AI

CN Phạm Duy Khánh – Khoa Nội-Da liễu-YHCT-VLTLPHCN

Đau vai gáy là một bệnh rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều độ tuổi, nhiều nghành nghề công việc khác nhau. Đặc biệt là những người có đặc thù công việc, ngồi làm việc nhiều giờ liên tục như nhân viên văn phòng, công nhân may, lái xe nhiều giờ, …Ngoài ra còn hay gặp ở những người hay kẹp điện thoại vào một bên vai vừa nghe vừa ghi chép, những người ngồi trước quạt hay ngồi lâu trong phòng lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, thường tắm đêm.

Ngoài những nguyên nhân kể trên còn có một số nguyên nhân khác do bệnh lý ở cột sống cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, hẹp ống sống, chấn thương vùng cổ, …

Để hạn chế và phòng ngừa bệnh đau vai gáy, chúng ta có một số bài tập và cách phòng ngừa như sau:

Đối với những nhóm người không thuộc bệnh lý ở cột sống cổ mà đau do nguyên nhân sai tư thế trong sinh hoạt hằng ngày thì khi ngồi làm việc cột sống cổ phải thẳng, tư thế đặt bàn ghế làm việc sao cho vừa tầm mắt, hai cánh tay phải có điểm tựa nâng đỡ thoải mái trên mặt bàn, vai và lưng phải có điểm tựa phía sau. 

Khi ngồi làm việc khoảng 30 phút đến 1 tiếng chúng ta nghỉ khoảng vài phút để tập các bài tập nhẹ nhàng ở cột sống cổ như: gập, duỗi, nghiêng, xoay cột sống cổ.

Nếu thấy mỏi sau vùng gáy hay bả vai thì dùng hai tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ sau cột sống cổ và hai bả vai.

Đối với nhóm người có nguyên nhân do bệnh lý ở cột sống cổ thì khuyến cáo người bệnh phải đến cơ sở y tế để khám sớm khi có các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như: tê, đau lan xuống vai cánh tay, teo cơ yếu cơ, cầm nắm khó khăn, giảm hoặc mất cảm giác ở tay, … để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị đúng cách (uống thuốc, áp dụng các phương pháp vật lí trị liệu. Trường hợp nặng phải can thiệp phẫu thuật).

  • Tất cả mọi bệnh nhân đau vùng cổ gáy cho dù từ nguyên nhân gì thì trong sinh hoạt hằng ngày không được nằm đầu quá cao để đọc sách, xem tivi, xem điện thoại.

Khi nằm ngủ, gối cổ không được kê cao quá 10cm,cột sống cổ phải được nâng đở

Không được dùng dầu nóng xoa bóp vùng bị đau. Nhiều người có thói quen khi mỏi cổ thường hay bẻ cổ, lắc cổ cho kêu. Vì họ tin rằng làm như vậy sẽ hết mỏi, nhưng thực tế việc làm này lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược và rất nguy hiểm vì nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa khi bẻ hoặc vặn mạnh sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát ra ngoài và làm tình trang bệnh nặng hơn.

Trả lời

viTiếng Việt