Tin y tế

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ” hỗ trợ Long An đạt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Phóng viên có buổi trao đổi với Giám đốc Sở Y tế – Huỳnh Minh Phúc về dự án này.

Phóng viên: Ông có thể cho bạn đọc biết về tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay?

Bs. Huỳnh Minh Phúc: Đến cuối tháng 9/2022, trên địa bàn tỉnh Long An có 3.306 người nhiễm HIV đang còn sống ở cộng đồng, trong số này có 3.081 người được điều trị ARV chiếm 93,2% và số bệnh nhân xét nghiệm tải lượng vi rút HIV đạt tỷ lệ dưới ngưỡng 200 bản sao/1 ml máu, không còn lây lan nguồn bệnh cho cộng đồng là 97,7%.

Đây là thành quả rất có ý nghĩa của tỉnh Long An, góp phần cùng với cả nước hướng tới mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1246/QĐ-TTg vào ngày 14-8-2020.

Để đạt thành quả này, từ những năm qua, Long An đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế trong việc định hướng và phát triển chiến lược phòng, chống HIV/AIDS phù hợp trong tình hình mới, đào tạo liên tục và nâng cao năng lực phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ y tế và nhất là hỗ trợ trang thiết bị và tài chính để triển khai các hoạt động rất thuận lợi trong bối cảnh nguồn ngân sách tỉnh dành cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS còn hạn hẹp.

Phóng viên: Chúng ta có sự hỗ trợ nào từ bên ngoài để có thể kiểm soát tốt hơn sự lây lan của HIV trong thời gian tới thưa ông?

Bs. Huỳnh Minh Phúc: Hơn 10 năm qua, Long An là một trong số ít các tỉnh, thành trên cả nước được lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS quan tâm, tạo điều kiện thụ hưởng liên tục các dự án phòng, chống HIV/AIDS như QTC, EPIC, ADB, World Bank.

Tháng 10 năm nay chúng ta vừa mới tiếp nhận Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” của Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ – AHF. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh Long An là đơn vị được Sở Y tế giao nhiệm vụ quản lý và triển khai dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS-Kết nối giữa cơ sở Y tế và Trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ-AHF hỗ trợ.

Dự án đã được UBND tỉnh Long An cho phép tiếp nhận triển khai tại Quyết định số 8518/QĐ ban hành vào ngày 14-9-2022. Dự án AHF hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về tư vấn xét nghiệm, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt đối với nhóm đối tượng nhạy cảm với HIV gồm: người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới MSM.

Dự án thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2024 tại các cơ sở y tế trong tỉnh đã triển khai cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Ưu tiên cho những đơn vị chưa tiếp nhận các dự án hỗ trợ về HIV/AIDS.

Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ – AHF là tổ chức phi chính phủ, cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và quản lý các chương trình về HIV/AIDS trong nguồn lực hạn chế trên toàn thế giới. Dự án hỗ trợ tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2007 trên 21 tỉnh, thành. Long An là tỉnh thứ 22 tiếp nhận sự hỗ trợ của AHF.

Phóng viên: Dự án sẽ triển khai trên phạm vi nào thưa ông?

Bs. Huỳnh Minh Phúc: Trong năm đầu tiên 2022, dự án triển khai tại 3 đơn vị gồm Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, BVĐKKV Đồng Tháp Mười. Đây là 2 đơn vị mới triển khai điều trị HIV/AIDS trong khoảng thời gian 2 năm từ nguồn lực của địa phương, chưa nhận hỗ trợ từ các dự án phi chính phủ và các dự án của trung ương. Đơn vị thứ 3 là BVĐKKV Hậu Nghĩa trên địa bàn của huyện Đức Hòa, giáp ranh TP HCM. Đức Hòa là khu công nghiệp trọng điểm có số dân nhập cư đông nên số người nhiễm HIV mới phát hiện hàng năm được tiếp cận điều trị ARV cao nhất tỉnh Long An.

Theo kế hoạch, năm 2023 dự án sẽ mở rộng độ bao phủ ở các địa bàn đã có cơ sở điều trị HIV/AIDS, dự kiến gồm: Cần Đước và Bến Lức, Thủ Thừa trên nguyên tắc không trùng lắp với các hỗ trợ của dự án khác và cùng hướng về mục tiêu 90-90-90 góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về hoạt động của Dự án trong năm 2022?

Bs. Huỳnh Minh Phúc: Trong năm 2022, do một số khó khăn khách quan nên dự án triển khai từ ngày 01-10-2022 chậm hơn dự kiến với 2 mục tiêu cụ thể.

Mục tiêu 1 là tư vấn, xét nghiệm HIV cho 2.800 người có nguy cơ nhiễm HIV cao với kết quả mong muốn phát hiện 5% ca HIV dương tính. Giải pháp chủ chốt là tạo điều kiện thuận lợi cho cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Mục tiêu 2 là 90% các trường hợp khẳng định HIV dương tính được kết nối, chuyển gửi thành công đến cơ sở chăm sóc, điều trị ARV; đạt 1.420 bệnh nhân vào cuối năm 2022 bao gồm bệnh nhân đã điều trị và bệnh nhân điều trị mới. Đảm bảo bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV liên tục và được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan khác như điều trị các nhiễm trùng cơ hội…

Giải pháp chủ chốt cho mục tiêu này là xây dựng hệ thống liên kết, chuyển gửi bệnh nhân giữa các cơ sở y tế, nhân viên y tế, mạng lưới cộng tác viên; tăng cường năng lực tư vấn, điều trị cho nhân viên y tế và bảo đảm cung cấp đầy đủ dịch vụ có chất lượng.

Trong năm 2022, do quỹ thời gian hạn chế nên dự án AHF ở Long An chỉ mong muốn đạt được kết quả tốt nhất về 2 mục tiêu chính nêu trên. Trong năm 2023, với quỹ thời gian  rộng hơn, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với Văn phòng Tổ chức AHF tại Việt Nam và các đơn vị thụ hưởng dự án tiếp tục thảo luận và xác định những vấn đề ưu tiên trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS để can thiệp có hiệu quả dựa trên sự hỗ trợ phù hợp của Tổ chức AHF.

Phóng viên: Thưa ông việc tiếp nhận Dự án có ý nghĩa như thế nào đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS của Long An?

Bs. Huỳnh Minh Phúc: Trong 2 năm qua, cùng với cả nước, Long An đã vào cuộc quyết liệt chống đại dịch Covid-19. Hôm nay, dịch bệnh đã tan nhưng hậu quả để lại vẫn còn đó. Ngoài tác động tiêu cực đến sức khỏe, sinh mạng của người dân, dịch bệnh Covid-19 cũng gây bao khó khăn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Nguồn ngân sách dành cho hoạt động y tế nói chung và phòng, chống HIV/AIDS nói riêng bị cắt giảm nhiều. Vì vậy, sự hỗ trợ của dự án AHF dành cho Long An ngay thời điểm này và những năm tiếp theo là vô cùng quý giá. Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa trong việc chỉ đạo với các đơn vị thụ hưởng dự án phối hợp triển khai các hoạt động đạt kết quả tốt nhất về các mục tiêu đã cam kết.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về buổi trao đổi.

Thanh Bình -SYT

Trả lời

viTiếng Việt