Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc

Ngày 22-6-2022, tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc. Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Phạm Đức Mạnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Vũ Mạnh Tiêm, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An – bác sĩ Huỳnh Minh Phúc dự.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Phạm Đức Mạnh cho biết: “Đa số các trường hợp nhiễm HIV là nam giới trong độ tuổi từ 16-40, nhất là độ tuổi 16-29. Đường lây nhiễm HIV chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, trong đó nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tăng trong những năm gần đây. Và nam quan hệ tình dục đồng giới đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay”.

Ảnh: Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Phạm Đức Mạnh cho rằng nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tăng trong những năm gần đây.

Riêng tại Long An, kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên phát hiện vào năm 1993, hiện Long An ghi nhận gần 5.000 người nhiễm và hơn 1.500 người  tử vong. Những năm gần đây, số người nhiễm mới HIV trong tỉnh chủ yếu phát hiện trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, chiếm hơn 90% các trường hợp phát hiện, trong đó tập trung vào 2 nhóm đối tượng sinh viên – học sinh và người lao động ở các công ty, xí nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ Huỳnh Minh Phúc, mặc dù hành vi quan hệ tình dục đồng giới được xem là một xu hướng tính dục bình thường của một tỷ lệ nhỏ người trong cộng đồng tuy nhiên, hành vi này vẫn chưa được cộng đồng hiểu đúng, bình thường hóa và nhìn nhận với một quan điểm đúng đắn. Vì vậy, sự phân biệt đối xử và kỳ thị đã trở thành rào cản hạn chế nhiều người có nguy cơ nhiễm HIV, trong đó có người lao động tại công ty, xí nghiệp tiếp cận dịch vụ, tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.

Được biết, trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030, một trong những vấn đề ưu tiên của Long An là phát hiện số người nhiễm mới HIV để đưa vào điều trị ARV, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, trong đó người lao động tại nơi làm việc là một trong các nhóm khách hàng trọng tâm.

Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là công nhân, lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Tin, ảnh: Võ Ngươn Kiết

https://syt.longan.gov.vn/Lists/TinTucSuKien/DispForm.aspx?ID=7431&CategoryId=Ho%E1%BA%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20chuy%C3%AAn%20m%C3%B4n-Truy%E1%BB%81n%20th%C3%B4ng%20gi%C3%A1o%20d%E1%BB%A5c%20s%E1%BB%A9c%20kh%E1%BB%8Fe&InitialTabId=Ribbon.Read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viTiếng Việt