Logo Beez, Three little Bees

mod_vvisit_counterTổng cộng183797
Trang Nhất Xã Hội Phòng chống mã độc Ransomware mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc

THÔNG BÁO

• Căn cứ theo Công văn số 637/STTTT-CNTT của Sở Thông tin truyền thông Long An ký ngày 10 tháng 7 năm 2015 V/v “Phòng chống mã độc Ransomware mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc”
  • Thực hiện theo chỉ đạo phân công của BGĐ Bệnh viện Đa khoa Long An. Tổ CNTT xin thông báo đến các Khoa/Phòng trong bệnh viện như sau:
  1. Tình hình chung:
    • Thời gian gần đây trên hế thống mạng có xuất hiện hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dùng máy tính gây mất dữ liệu và đòi tiền chuộc của người sử dụng.
    • Các đối tượng xấu cài các mã độc  Ransomware vào máy tính người sử dụng mã hóa các file dữ liệu có dạng file .doc, docx, xls, xlsx, pdf, zip…làm cho người sử dụng không thể mở file được, sau đó các đối tượng xấu sẽ gởi email đến người sử dụng yêu cầu tiền chuộc lấy mật mã để mở các file đã mã hóa.
  2. Dấu hiệu nhận biết:
    • Các file dữ liệu có dạng file .doc, docx, xls, xlsx, pdf, zip…bất ngờ bị mã hóa không thể mở được, không thể xem nội các file dữ liệu.
  3. Cách phòng ngừa:
    • Người sử dụng máy tính không nên truy cập vào các đường liên kết không rõ nguồn gốc, không truy cập vào các đường liên kết đến các trang web không có uy tín, không rõ nguồn gốc, các trang web đen… các đường liên kết gởi qua email của người gởi xa lạ.
    • Máy tính được cài đặt các phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật các phiên bản mới để sớm phát hiện các loại virus và mã độc.
    • Tắt chế độ tự động mở các fiel đính kèm trong thư điện tử, USB.
    • Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ và thường xuyên.
  4. Xử lý: Khi bị nhiễm mã độc Ransomware cần xử lý sớm như sau:
    • Nhanh chóng ngắt nguồn điện khỏi máy tính (tính năng shuttdown không còn hoạt động nữa)
    • Không khởi động máy theo cách thông thường mà khởi động máy từ hệ điều hành sạch.
    • Cài đặt toàn bộ máy tính , cài đặt phần mềm diệt virus quét sạch các dữ liệu trước khi sao chép dữ liệu.

Trong trường hợp ở bệnh viện khi có sự cố xãy ra thì liên hệ trực tiếp với Tổ Công nghệ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất và an toàn nhất.

Bệnh viện, ngày 21 tháng 7 năm 2015

TỔ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 21/07/2015 15:08)

Thứ tư, 20/02/2019