K = K là gì?

K = K là gì?

CNĐD Đặng Thị Như Hướng – Khoa Nhiễm

K = K là viết tắt của cụm từ “Không phát hiện virus = không lây truyền”

Nghĩa là: người nhiễm HIV nếu được điều trị ARV sớm và tuân thủ uống thuốc hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng virus HIV KHÔNG PHÁT HIỆN (<200 bản sao/ 1 ml máu) sẽ KHÔNG LÂY TRUYỀN cho người khác qua quan hệ tình dục. 

 K=K là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV.

Đây là bằng chứng khoa học đã nghiên cứu ở cả 5 châu lục, thực hiện kéo dài 5-12 năm trên hàng ngàn cặp dị nhiễm đồng giới hay khác giới không hề bị lây truyền HIV dù họ có quan hệ tình dục hàng trăm nghìn lần với người đã nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su.

Tính đến 1/9/2020, thông điệp K=K đã lan rộng đến 992 tổ chức ở 102 quốc gia. Chiến dịch đã được dịch sang 25 ngôn ngữ và được triển khai ở Việt Nam và thực hiện liên tục từ 12/2017.

K=K đưa cho chúng ta nhận thức mới về HIV, góp phần xóa bỏ cảm giác tội lỗi, sự kì thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ, có con và không lo lắng việc mình có thể lây nhiễm HIV cho những người khác. Đây có thể coi là động lực to lớn thúc đẩy việc tuân thủ điều trị cho người nhiễm HIV.

Vì vậy người nhiễm HIV nên đến cơ sở y tế sớm để được tư vấn và điều trị ARV càng sớm càng tốt. Dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ để đạt mức tải lượng <200 copies/ml máu sẽ không có lây nhiễm HIV cho bạn tình, vợ/ chồng của mình qua quan hệ tình dục.

Hãy cùng nhau kết thúc đại dịch HIV vào năm 2030.

Trả lời

viTiếng Việt