Giới thiệuKhoa lâm sàng

KHOA TRUYỀN NHIỄM

KHOA TRUYỀN NHIỄM

AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Lịch sử hình thành và phát triển.

       Khoa Truyền Nhiễm chính thức thành lập và hoạt động tại cơ sở mới vào năm 2002, tiền thân là khoa Nội C- Bệnh viện đa khoa Long An cũ.

        Có lịch sử hình thành và quá trình phát triển gắn liền với lịch sử phát triển của Bệnh viện Đa khoa Long An.

Chức năng, nhiệm vụ:

Khoa Truyền Nhiễm là khoa lâm sàng thực hiện tiếp nhận bệnh từ phòng khám và cấp cứu chăm sóc điều trị nội trú người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đảm bảo tránh lây nhiễm ngay từ khi người bệnh đến khám và điều trị.

Tham gia chỉ đạo tuyến dưới.

Phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo các quy định về cách ly.

Phòng khám nhiễm thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV cho những đối tượng có nguy cơ cao, bạn tình, bạn chích, .… Tư vấn điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm cho NVYT và người dân, đảm bảo bí mật không tiết lộ thông tin người bệnh.

Thực hiện chương trình do Ban quản lý tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh Long An ( VAAC- US.CDC).

Cơ cấu tổ chức:

          Với đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm, được đào tạo và nhiệt huyết trong công tác chăm sóc và điều trị, không ngừng tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

  • Tổng số CBVC: 12, trong đó:
  • BS CK I Truyền Nhiễm: 02; BS đang học CK I: 01
  • CNĐD: 03; Trung cấp: 06.

Lãnh đạo khoa đương nhiệm:

 

                 Trưởng Khoa: BS CKI Đặng Anh Tuấn

 

                  ĐD trưởng khoa CNĐD Nguyễn Thị Ngọc Hân

Cơ sở vật chất- hoạt động chuyên môn:

Cơ sở vật chất:

          Khoa Nhiễm được thiết kế độc lập với các khoa, phòng khác trong bệnh viện. Gồm dãy phòng bệnh nội trú và 2 phòng khám ngoại trú.

          Hiện tại, tại khoa Nhiễm có 15 phòng bệnh, với tổng sốgiường kế hoạch 30 giường bệnh (thực kê 45 giường), 1 phòng điều trị bệnh nặng, 2 phòng cách ly được xây dựng đúng chuẩn nhằm kiểm soát lây nhiễm.

Mỗi phòng bệnh chỉ có 3 giường đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện và tường được lót gạch men thuận tiện trong công tác vệ sinh và kiễm soát nhiễm khuẩn.

          Bên cạnh đó được trang bị hệ thống máy móc hiện đại: hệ thống máy thở, chụp Xquang, siêu âm tại giường, máy đo điện tim, máy đếm giọt, … nhằm đáp ứng với tình hình bệnh dịch cao điểm.

Hoạt động chuyên môn:

Chăm sóc điều trị nội trú người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết Dengue, Sốt rét, Viêm màng não mũ, Thủy đâu, Quai bị, Viêm gan, Sốt phát ban, Sởi, Tay chân miệng, HIV, H5N1, H1N1, Ebola, Covid-19,….. tránh lây nhiễm chéo cho người bệnh và cho cộng đồng.

Phòng khám nhiễm thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV cho những đối tượng có nguy cơ cao, bạn tình, bạn chích,.… Tư vấn điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm cho NVYT và người dân, đảm bảo bí mật không tiết lộ thông tin người bệnh.

Thực hiện chương trình do Ban quản lý tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh Long An ( VAAC- US.CDC).

          Phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo các quy định về cách ly.           Tập huấn hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới.

Một số hình ảnh chuyên môn.

                                                                                     Hoạt động chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại khoa

Những thành tích nổi bật.

          Hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tổ chức thu dung và điều trị các bệnh truyền nhiễm không để lây lan cho nhân viên y tế và cộng đồng. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình do Ban quản lý tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh Long An ( VAAC- US.CDC) giao cho. 

          Từ năm 2005 phòng khám ngoại trú bắt đầu khám, tư vấn và điều trị miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS thông qua dự án Life-gap đến năm 2017 dự án kết thúc chuyển sang BHYT . Hiện tại phòng khám đang khám, tư vấn, điều trị ngoại trú khoản 650 bệnh án HIV được cấp thuốc ARV, xét nghiệm,…. qua nguồn quỹ BHYT đối với nhưng bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS có BHYT.

          Năm 2017 thành lập đơn vị Viêm Gan tại khoa Truyền Nhiễm thực hiện khám và theo dõi điều trị Viêm gan theo đúng phác đồ, đến nay phòng khám Nhiễm đang khám điều trị ngoại trú 1200 bệnh án Viêm gan siêu vi B

          Ngoài ra phòng khám ngoại trú còn khám và điều trị ngoại trú các bệnh truyền nhiễm khác.

          Thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV cho những đối tượng có nguy cơ cao, bạn tình, bạn chích, .… Tư vấn điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm cho NVYT và người dân, đảm bảo bí mật không tiết lộ thông tin người bệnh. Hiện tại phòng khám Nhiễm đang có chương trình khám và điều trị miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) dành cho những đối tượng có nguy cơ cao.

          Áp dụng các kĩ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị: đo tải lượng HBV, HCV, HIV.., góp phần nâng cao hiệu quả trong khám và chữa bệnh.

          Tiếp tục phối hợp với phòng Công tác xã hội- Quản lý chất lượng tiến hành đo lường 3 chỉ số chất lượng bệnh viện tại phòng khám ngoại trú HIV/AIDS (quí/lần).

          Định kỳ (6 tháng/ lần) thu thập số liệu cải tiến chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ( HIVQUAL)

          Ngoài hoạt động chuyên môn khoa Truyền Nhiễm còn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học với các đề tài cấp cơ sở được phê duyệt.

Hợp tác quốc tế thông qua các dự án Life-gap, VAAC-US.CDC, EPIC.

Khen thưởng:

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần đoàn kết cao, khoa Truyền Nhiễm đã  được khen tặng các danh hiệu:

  • Tập thể khoa truyền nhiễm:

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế “đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2004, 2009,2010, 2019”.

Bằng khen UBND tỉnh Long An “đã có thành tích tốt trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2004, 2009, 2010”.

Bằng khen UBND tỉnh Long An “đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2010, 2012”.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An chứng nhận “đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2009, 2010, 2011, 2012”.

  • Tập thể phòng khám ngoại trú: Bằng khen UBND tỉnh Long An “đã có thành tích tốt trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2006, 2009”.

Định hướng phát triển.

  • Không ngừng hoàn thiện, củng cố phát triển các kỹ thuật và thành tựu đã đạt được.
  • Hoàn thiện cơ sở vật chất và nhân lực để có thể tiếp nhận, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm trong gia đoạn nặng, bệnh nhân uốn ván, …
  • Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình do Ban quản lý tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh Long An ( VAAC- US.CDC) giao cho
  • Đưa kỹ thuật Siêu âm phản hồi gan, định typ Viêm gan siêu vi C vào áp dụng trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm gan.

Trả lời

viTiếng Việt