Lá gan “kêu cứu” – làm sao để giải quyết?

Lễ tết, thói quen sinh hoạt của nhiều người bị đảo lộn, thức đêm hoặc sử dụng rượu, bia nhiều hơn. Để rồi, chính những thói quen này vô tình gây thêm nhiều “áp lực” cho gan.

Tết Nguyên đán và rượu, bia

Rượu, bia khi vào cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất được thực hiện ở gan, bài tiết qua hơi thở, tuyến mồ hôi, lượng còn lại cùng với ethanol trong bia rượu hình thành chất có hại cho tế bào gan. Vì thế, nếu lượng rượu bia tích tụ trong gan tới một mức nhất định nào đó sẽ gây tổn thương gan.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, việc ăn uống thiếu khoa học cùng với thức khuya và sử dụng nhiều bia rượu sẽ làm gan quá tải, không có thời gian nghỉ ngơi. Các phản ứng oxy hóa diễn ra ở gan liên tục sản sinh ra các các gốc tự do hủy hoại các tế bào gan và làm suy giảm vai trò của gan.

Trong những bữa tiệc cuối năm và năm mới, việc sử dụng bia, rượu để tăng thêm phần hứng khởi, vui vẻ là khó tránh. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia với mật độ dày đặc rất dễ dẫn đến các bệnh về gan như: Men gan tăng, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Ung thư gan do bia rượu là giai đoạn cuối trong tiến trình từ thoái hóa mỡ, đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan. 

Nếu uống nhiều rượu, bia trong thời gian dài sẽ làm tổn thương và gây hoại tử màng tế bào gan. Nhất là với người mắc bệnh viêm gan B, bia rượu khi tương tác với virus viêm gan sẽ làm giảm khả năng giải độc của gan. Nếu sử dụng quá nhiều rượu bia sẽ khiến gan không thể lọc hết các chất độc acetaldehyd trong cơ thể, gây rối loạn, suy thoái toàn bộ hoạt động của gan

Bảo vệ lá gan ngày Tết

Việc hạn chế bia rượu vẫn được xem là cách hiệu quả để ngăn các bệnh về gan. Đặc biệt, người bệnh viêm gan, viêm gan virus và xơ gan thì không nên uống dù chỉ lượng nhỏ bia rượu.

Tuy nhiên, trong những ngày Tết Nguyên đán, nếu các “đấng mày râu” muốn lai rai chút bia rượu với bạn bè, người thân thì cũng cần phòng thân các biện pháp hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan, nhằm ngăn chặn các tổn thương gan, loại bỏ nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm gan.

https://suckhoedoisong.vn/la-gan-keu-cuu-lam-sao-de-giai-quyet-169230112160444367.htm

 

Trả lời

viTiếng Việt