Tin y tế

Long An tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững” là chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2022 do UBND tỉnh Long An phát động từ ngày 01 đến 31/12/2022.

Mục đích tổ chức hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022 nhằm tăng cường các hoạt động truyền thông về dân số, qua đó tạo sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thực hiện chương trình dân số và phát triển.

Trong Tháng hành động quốc gia về Dân số sẽ tập trung tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ có bệnh lý cao.

 Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Đồng thời, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh để nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia.

Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên, công nhân các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Truyền thông về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng người cao tuổi của gia đình và cộng đồng. Tạo phong trào cho người cao tuổi thường xuyên tham gia luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và dự phòng rủi ro bệnh tật của người cao tuổi, nhất là ở cơ sở.

Hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, hướng mạnh về cơ sở; chú trọng công tác tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các xã, phường, thị trấn, công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác truyền thông chú ý lồng ghép các đợt cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản lưu động./.

Theo baolongan.vn

Trả lời

viTiếng Việt