Tuyên truyền y tế

Mang găng không thay thế vệ sinh tay

MANG GĂNG KHÔNG THAY THẾ VỆ SINH TAY

CN Nguyễn Thị Kim Duyên – T.Khoa KSNK

Trên găng luôn có các lỗ nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được và số lượng các lỗ nhỏ này tăng lên trong quá trình sử dụng găng.

Bàn tay và cổ tay thường bị ô nhiễm sau khi tháo bỏ găng

Khoảng 30% bàn tay của nhân viên y tế bị nhiễm bẩn sau tháo găng

Việc sử dụng găng tay không đúng chỉ định sẽ làm giảm tuân thủ VST, mất an toàn cho nhân viên y tế và làm tăng lan truyền nhiễm khuẩn bệnh viện.

Khi chăm sóc NB không mắc bệnh nhiễm trùng hoặc không đang trong tình trạng cách ly và bàn tay NVYT không bị tổn thương hoặc viêm da, NVYT không được mang găng tay trong một số thực hành thông thường sau:

 + Khám bệnh

+ Cho ăn

 + Lấy mạch, nhiệt độ, huyết áp

 + Thay đồ vải cho NB (trừ khi thu gom đồ vải có dính máu, dịch cơ thể và chất thải)

 + Tiêm bắp, tiêm trong da, dưới da

 + Viết hồ sơ bệnh án, viết và cầm giấy xét nghiệm, đánh máy tính, nghe điện thoại, vận chuyển NB

+ Đi từ buồng bệnh này sang buồng bệnh khác, từ khoa này sang khoa khác

  • Khuyến khích không mang găng tay khi thực hiện một số chăm sóc sạch/vô khuẩn nếu bản thân NVYT thấy không có khả năng bị phơi nhiễm với máu/dịch tiết của cơ thể
  • Khi trong buồng phẫu thuật, NVYT không tiếp xúc trực tiếp NB (phụ mê, chạy ngoài, sinh viên) không được mang găng tay (trừ khi có thực hành phải tiếp xúc với máu/dịch cơ thể). Khi thực hiện xong thao tác phải tháo găng ngay và VST bằng dung dịch VST chứa cồn. Không sử dụng một đôi găng để làm nhiều nhiệm vụ khác nhau trong buồng phẫu thuật
  • Không sử dụng một đôi găng tay để chăm sóc cho nhiều NB
  • Không sử dụng lại găng tay bằng cách chà tay ngoài găng bằng dung dịch VST chứa cồn để tiếp tục chăm sóc cho NB khác
  • Xem xét lựa chọn loại găng tay phẫu thuật không có bột talc để thuận lợi cho việc VST ngoại khoa bằng dung dịch VST chứa cồn giữa các ca phẫu thuật hoặc khi phải thay găng trong quá trình phẫu thuật

* Những thực hành dưới đây bắt buộc phải mang găng:

  • Khi thực hiện thủ thuật xâm nhập và các quy trình vô khuẩn: phẫu thuật, đỡ đẻ, thay băng, cắt chỉ, chọc dò các khoang cơ thể, v.v. Những trường hợp này phải mang găng vô khuẩn.
  • Khi thực hiện quy trình chăm sóc có nguy cơ bàn tay tiếp xúc với máu, dịch cơ thể: Truyền dịch, lấy máu, tiêm tĩnh mạch, hút đờm, đặt ống thông tiểu, thu gom xử lý chất thải, đồ vải, dụng cụ y tế ô nhiễm, v.v. Những trường hợp này có thể mang găng.
  • Khi vào buồng cách ly.

HÃY VỆ SINH TAY TRƯỚC KHI MANG GĂNG VÀ NGAY SAU KHI THÁO GĂNG

Trả lời

viTiếng Việt