Bài viết chuyên môn

Mộng thịt

MỘNG THỊT

ThS. BS Nguyễn Hoàng Duy – Khoa Mắt

Mộng thịt là một trong những bệnh khá phổ biến nhất ở các nước vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm , thời lượng nắng cao. Đặc biệt là nơi có nhiều gió cát . Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội năm 1996, mộng thịt chiếm khoảng 5,24% tổng dân số điều tra và tại bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh là 6% , trong đó tập trung nhiều tại vùng ven biển miền trung.


Theo Lucio Burato, mộng thịt là sự xuất hiện của mô sợi mạch từ kết mạc xâm lấn vào lớp nông của giác mạc, nó có hình tam giác, đỉnh (đầu mộng) hướng về trung tâm giác mạc, chân mộng nằm ở nếp bán nguyệt góc trong mắt. Tùy vào mức độ mà nó sẽ gây những triệu chứng khác nhau ở mắt như: cảm giác có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắc, giảm thị lực,… . Để điều trị mộng thịt thì phương pháp phẫu thuật được coi là giải pháp hữu hiệu. Những năm trước đây nhiều bệnh viện đã áp dụng những phương pháp như: cắt mộng đơn thuần, cắt mộng vùi, cắt mộng xoay kết mạc . Nhưng tỷ lệ tái phát bệnh sau thực hiện những phương pháp này có tỷ lệ khá cao từ 30 đến 80% , nhiều trường hợp cắt mộng tới 3 – 4 lần mà vẫn không giải quyết triệt để. Mộng tái phát thường xơ dính nhiều và tốc độ phát triển rất nhanh. Cho nên việc ngăn ngừa mộng tái phát là rất quan trọng. Trước đây để ngăn ngừa mộng tái phát đòi hỏi phải có thêm những điều trị phối hợp như: liệu pháp vật lý (tia X, laser), liệu pháp hóa học (thuốc chống chuyển hóa, corticoid). Tuy nhiên các biện pháp này có thể gây những biến chứng như: viêm giác mạc chấm nông, viêm mống mắt, thủng giác mạc…nên rất thận trọng khi áp dụng .
Gần đây với phương pháp “Cắt mộng ghét kết mạc tự thân” đã được áp dụng

rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Nó đã mang lại kết quả tốt, với Donald T- HTan năm 1999 với ghép kết mạc tự thân tỷ lệ tái phát 2%, ghép lớp giác mạc khô ghép niêm mạc môi, ghép màng ối của một số tác giả cũng cho tỷ lệ tái phát thấp. Theo đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội năm 2009 tỷ lệ thành công rất cao 95% . Đối với mộng nguyên phát tỷ lệ thành công lên đến 98%, tỷ lệ tái phát thấp trung bình <2%, với mộng nguyên phát tái phát chỉ ở mức <1%.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An đã thực hiện thành công kỹ thuật phẩu thuật mộng thịt bằng phương pháp “Cắt mộng ghép kết mạc tự thân” không có biến chứng nào nghiêm trọng ảnh hưởng tới thị lực và chức năng giải phẫu của mắt. Các ca phẫu thuật được thực hiện thành thạo về mặt kĩ thuật, bác sĩ đã được đào tạo và phẫu thuật nhiều ca mộng thịt bằng phương pháp ghép kết mạc tự thân trước đó nên đã hạn chế được đa số biến trong quá trình phẫu thuật
Phẫu thuật mộng thịt không khó, nhưng vì bản chất mộng thịt rất dễ tái phát, khi tái phát bao giờ cũng tiến triển nhanh và khó điều trị hơn mộng nguyên phát. Đôi khi đưa đến những biến chứng như hoại tử củng mạc, xơ hóa cơ trực,… Vì vậy, giảm tỷ tệ tái phát và hồi phục giải phẫu, chức năng nhãn cầu là yếu tố các nhà nhãn khoa luôn muốn hướng tới trong phẫu thuật mộng thịt. Do đó, bệnh nhân nên đến sớm các cơ sở y tế để phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật kịp thời tránh biến chứng

Trả lời

viTiếng Việt