Tuyên truyền y tế

Những thông tin cần biết về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Theo Bộ Y tế, dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là một chiến lược mới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV, biện pháp này có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm tới 90%. PrEP được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Đối tượng dùng PrEP là những người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ nhiễm HIV trong 6 tháng qua gồm: có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với nhiều bạn tình, hoặc với bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV; bạn tình có HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị nhưng chưa đạt tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu; sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích.

PrEP là biện pháp dự phòng bằng thuốc nên cần có chỉ định của bác sỹ. Cần xét nghiệm HIV và một số xét nghiệm khác trước khi sử dụng PrEP. Tái khám định kỳ 3 tháng 1 lần để được theo dõi, xét nghiệm HIV và lĩnh thuốc PrEP. Uống thuốc đều đặn 01 viên mỗi ngày vào một thời điểm nhất định. Dùng các biện pháp hỗ trợ như hẹn giờ, ứng dụng nhắc nhỡ trên điện thoại,… để tránh quên. Nếu lỡ quên, hãy uống ngay khi nhớ ra, không uống quá 2 viên trong 24 giờ. PrEP đạt hiệu quả bảo vệ tối đa khi dùng 7 ngày liên tục với quan hệ tình dục bằng đường hậu môn và 21 ngày liên tục đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc tiêm chích ma túy.

Về khía cạnh an toàn, PrEP an toàn với hầu hết người sử dụng bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Chỉ có khoảng 10% gặp tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu,…nhưng các tác dụng phụ thường nhẹ và chấm dứt sau một đến hai tuần. Ngoài ra, PrEP không làm ảnh hưởng tới việc sử dụng hormon nữ.

Việc ngưng sử dụng PrEP được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Khi không còn nguy cơ nhiễm HIV;
  • Khi không muốn uống thuốc hàng ngày và muốn sử dụng các biện pháp dự phòng hiệu quả khác;
  • Khi các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn muốn ngưng sử dụng PrEP./.

Trả lời

viTiếng Việt