Hoạt động bệnh viện

PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO NAM SINH 15 TUỔI VÀO ĐÊM GIÁNG SINH

BS Nguyễn Phong Phú – Khoa Ngoại CT – BVĐKLA

Lúc 18 giờ 30 chiều ngày 24/12/2022, Khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận một bệnh nhân là nam sinh 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng lơ mơ kích thích vật vả. Qua thăm khám và chụp CT-scan sọ não, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị máu tụ ngoài cứng hố thái dương đang chèn ép não, có dấu hiệu thoát vị não qua lều tiểu não ảnh hưởng đến thân não dẫn đến tử vong cần mổ cấp cứu khẩn. Sau đó, các bác sĩ khoa cấp cứu đã hội chẩn với các bác sĩ của khoa Ngoại chấn thương đưa ra hướng xử trí là phẫu thuật cấp cứu.

Ngay sau khi hội chẩn và làm các thủ tục chuẩn bị thì vào lúc 20 giờ ca mổ được tiến hành. Ê kíp phẫu thuật gồm BS Võ Tấn Triển và BS Nguyễn Phong Phú. Sau gần 2 giờ căng thẳng tập trung cao độ thì cuộc mổ đã kết thúc thành công.

Theo lời kể của thân nhân bệnh nhân thì chiều cùng ngày lúc 16 giờ, bệnh nhân có xảy ra tai nạn giao thông và va đập vào vùng đầu. Nhưng chỉ đến khám tại trạm y tế địa phương cho về uống thuốc. Sau đó 1 giờ bệnh nhân cảm thấy đau đầu nhiều, nôn ói vọt và lơ mơ. Được người nhà đưa vào bệnh viện ngay sau đó.

Theo các Bác sĩ khoa ngoại chấn thương “Máu tụ ngoài màng cứng là tình trạng chấn thương sọ não có diễn tiến cấp tính rất nhanh cũng như để lại hậu quả rất nặng nề cũng như tử vong nếu như không xử trí kịp thời. Thường loại máu tụ này do 3 nguồn chảy máu chính là từ xương vỡ, do đứt rách động mạch màng não và do rách xoang tĩnh. Đối với bệnh nhân này do chấn thương bởi một lực làm vỡ hộp sọ vùng thái dương đỉnh, đường nứt sọ kéo dài từ đỉnh đến sàn sọ. Và tổn thương này gây chảy máu từ xương sọ vỡ và động mạch màng não giữa. Lượng máu chảy rất nhiều và nhanh nên bệnh nhân rối loạn tri giác từ lơ mơ sang hôn mê và tử vong rất nhanh, cho nên phải phẫu thuật càng nhanh càng tốt”.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú đang thăm khám lại cho bệnh nhân sau mổ

Sau khi đã phẫu thuật bệnh nhân đã được chụp CT-scan sọ não kiểm tra thấy hết máu tụ và não đã không bị chèn ép. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh tiếp xúc được thực hiện đúng y lệnh. Dự kiến sẽ được xuất viện khoảng sau vài ngày.

Trên thế giới, nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp 28 nghiên cứu tại 16 nước châu Âu chỉ ra tỉ suất mới mắc của chấn thương sọ não là 262/100.000 dân. Ngoài ra, tỉ lệ tử vong do chấn thương sọ não tại Mỹ là 17,1/100.000 dân, tại châu Âu là 10,5 – 11,2/100.000 dân. Tại Việt Nam, chấn thương sọ não là một vấn đề lớn không chỉ của riêng ngành y tế, mà còn là của toàn xã hội. Nguyên nhân chủ yếu của chấn thương sọ não là do tai nạn giao thông, đa số bệnh nhân ở độ tuổi còn rất trẻ, tỉ lệ tử vong cao và di chứng nặng nề.

Qua đây các Bác sĩ đưa lời khuyên đến mọi người dân, nếu có va chạm hay chấn thương vào vùng đầu thì phải đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa về Ngoại Thần Kinh thăm khám đúng để không bỏ sót tổn thương.

Trả lời

viTiếng Việt