Hoạt động bệnh viện

PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO ĐẦU NĂM 2023

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú – Khoa Ngoại Chấn Thương-BVĐKLA

Bệnh viện Đa khoa Long An ngày 01 và 02 tháng 01 của đầu năm mới 2023, đã phẫu thuật thành công cứu sống 02 bệnh nhân sọ não nặng. Cụ thể như sau:

Lúc 12 giờ 30 trưa ngày 01/01/2023, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận 01 bệnh nhân nữ 59 tuổi bị tai nạn giao thông, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Khu Vực Đồng Tháp Mười đến trong tình trạng lơ mơ. Sau khi các Bác sĩ Cấp Cứu thăm khám lâm sàng đồng thời kết hợp với phim CT-scan sọ não, tiến hành mời các Bác sĩ Khoa Ngoại Chấn Thương hội chẩn và đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái, kèm dập não xuất huyết thái dương trái. Ngay sau đó, Các Bác sĩ đưa ra hướng xử trí phải phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật do Bác sĩ của Khoa Ngoại Chấn Thương thực hiện bởi BS Phạm Quang Bình và BS Nguyễn Phong Phú.

Từ phải sang, BS Phạm Quang Bình và BS Nguyễn Phong Phú – đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và cai máy thở rút ống nội khí quản vào ngày hậu phẫu thứ 5. Hiện tại là ngày hậu phẫu thứ 6, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Ngoại Chấn Thương với tình trạng đã tỉnh tiếp xúc được.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú đang thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngay sau ngày đầu năm mới, lúc 19 giờ 30 ngày 02/01/2023. Bệnh viện Đa khoa Long An cũng đã tiếp nhận 01 bệnh nhân nam 31 tuổi bị té cao, được chuyển từ một bệnh viện tuyến huyện trong địa bàn tỉnh đến Khoa Cấp Cứu, chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng thái dương phải và cũng đã được các Bác sĩ Khoa Ngoại Chấn Thương phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó, bởi BS Võ Tấn Triển và BS Nguyễn Phong Phú.

Từ phải sang, BS Võ Tấn Triển và BS Nguyễn Phong Phú – đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 5, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt có thể sinh hoạt như bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú đang thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Dự kiến 02 bệnh nhân trên sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết cách nay vài ngày, vào đêm ngày Giáng Sinh 24/12/2023 tại Bệnh viện Đa khoa Long An cũng vừa mới phẫu thuật cấp cứu thành công cho một nam sinh 15 tuổi, bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch

Qua đây các Bác sĩ đưa lời khuyên đến mọi người dân, trong tình hình lễ tết hiện nay nhất là gần đến Tết Nguyên Đán 2023. Chúng ta hãy vui xuân nhưng đừng quên bảo vệ sức khoẻ của bản thân và mọi người xung quanh, bằng việc chấp hành tốt luật giao thông, cũng như an toàn lao động để tránh các tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng để có một mùa xuân trọn vẹn.

2 thoughts on “PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO ĐẦU NĂM 2023

  • VO MINH CHUONG

    Chúc mừng các BS khoa Ngoại CT- Sọ Não BV Đa Khoa Long An vì đã cứu được bệnh nhân
    Gởi lời cảm ơn đến BS Triển, người anh tốt bụng đã dẫn dắt đàn em thực tập, thực hành tại khoa.

Trả lời

viTiếng Việt