Tin y tế

Phương pháp mới cải thiện thị lực ở bệnh nhân tắc tĩnh mạc võng mạc

SKĐS – Tắc tĩnh mạch võng mạc là một trong những tình trạng mù phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nếu không điều trị, tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (CRVO), loại tắc tĩnh mạch võng mạc nghiêm trọng nhất thường dẫn đến mất thị lực đáng kể và vĩnh viễn.

Tắc tĩnh mạch võng mạc có thể gây mất thị lực

Tắc tĩnh mạch võng mạc là tình trạng tắc nghẽn các tĩnh mạch mang máu ra khỏi võng mạc, mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt. Sự tắc nghẽn này có thể dẫn đến phù hoàng điểm, nơi chất lỏng bị giữ lại bên trong và dưới võng mạc, dẫn đến mất thị lực nhanh chóng và nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tình trạng này thường dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Phương pháp mới điều trị hiệu quả tắc tĩnh mạch võng mạc

Nghiên cứu tại Viện mắt quốc gia (Mỹ) cho thấy, phương pháp mới điều trị hiệu quả bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc đó là tiêm thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Phương pháp này có thể giúp kiểm soát sự rò rỉ mạch máu và sưng tấy ở võng mạc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lâm sàng hai phương pháp điều trị kháng VEGF cho thấy có hiệu quả như nhau trong việc cải thiện thị lực ở những người bị phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (CRVO) hoặc tắc tĩnh mạch võng mạc bán trung tâm (HRVO). CRVO ảnh hưởng đến toàn bộ võng mạc, trong khi HRVO nói chung ảnh hưởng đến khoảng một nửa võng mạc. 

Một nửa số người tham gia nghiên cứu đã được cho dùng avastin (bevacizumab) trong khi nửa còn lại nhận được eylea (aflibercept). Cả hai loại thuốc đều được sử dụng bằng đường tiêm 1tháng/lần trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, tầm nhìn của những người tham gia ở cả hai nhóm trung bình đã được cải thiện.

Sau 5 năm dùng thuốc, nhiều người tham gia nghiên cứu đã bị mất một phần thị lực khi so sánh với thị lực của họ ở mốc 12 tháng. Tuy nhiên, thị lực vẫn giữ được ở mức trung bình so với mức độ nhạy bén của họ khi bắt đầu nghiên cứu. So với phương pháp điều trị thoái hóa hoàng điểm do tuổi, với những cải thiện về thị lực ban đầu mất dần theo thời gian, những kết quả này khá thuận lợi.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trước đây, tắc tĩnh mạch võng mạc được coi là một bệnh cấp tính. Tuy nhiên từ nghiên cứu này, người ta cho rằng tắc tĩnh mạch võng mạc là một bệnh mãn tính. Đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi bệnh và điều trị cá nhân để đạt được thị lực tốt nhất có thể.

Kết quả của nghiên cứu sẽ giúp bác sĩ lâm sàng có thêm dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định chính xác trong điều trị tắc tĩnh mạch võng mạc.

Trả lời

viTiếng Việt