Bài viết chuyên môn

PREP – ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV

PREP – ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV

PHÒNG KHÁM NHIỄM- BỆNH VIỆN ĐA KHOA LONG AN

BSCK1:Đặng Anh Tuấn – Khoa truyền nhiễm

Dựa trên đề tài nguyên cứu khoa học năm 2020 về “Kết quả điều trị thuốc kháng virus trên bệnh nhân HIV/AIDS tại phòng khám ngoại trú BVĐK Long An từ tháng 10/2018 – 9/2020”, kết quả nguyên cứu trên 202 bệnh nhân HIV (+) và được đưa vào điều trị thì có 57,43%  bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác giới, 40% lây nhiễm qua quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM), và 2,47% lây nhiểm qua tiêm chích ma túy chung.

Điều đó cảnh báo gia tăng tỉ lệ lây nhiễm HIV qua nhóm MSM và không ngừng tăng lên ở nhóm này. Hành vi nguy cơ chủ yếu lại ở nhóm người trẻ tuổi sử dụng ma túy, quan hệ tình dục nhiều người.

Vì vậy với mục tiêu giảm tỉ lệ nhiễm HIV mới  trong nhóm có hành vi nguy cơ cao, và nâng cao kiến thức về phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng, Phòng khám Nhiễm- BVĐK  Long An  được sự hỗ trợ của Cục phòng chống HIV/AIDS đã triển khai chương trình điều trị PrEP.

Tại Khoa Nhiễm- BVĐK Long An, chương trình điều trị PrEP đã thực hiện được hơn 2 năm, tuy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn do trong cộng đồng còn thiếu thông tin về  PrEP và những hiệu quả mà chương trình đem lai, tuy nhiên vẫn có số lượng khách hàng nhất định. Cùng với đội ngũ nhân viên y tế được tập huấn  và đào tạo đầy đủ có thể theo dõi và giải đáp thắc mắc cho khách hàng tham gia

Vậy PrEP là gì?

 

PrEP là sử dụng thuốc ARV cho những người có kết quả HIV (-) trước khi có hành vi có nguy cơ phơi nhiễm HIV nhằm dự phòng lây nhiễm HIV. PrEP đã được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV bổ sung quan trọng cho người có hành vi lây nhiễm HIV.

Ai cần sử dụng PrEP?

– Nam quan hệ tình dục nam : quan hệ tình dục qua hậu môn không dùng bao cao su, mắc bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục

– Chuyển giới nữ

– Người tiêm chích ma túy

– Có vợ/chồng/bạn tình có HIV(+)

– Người bán dâm

Hiệu quả PrEP?

Nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị PrEP có thể bảo vệ bạn lên tới 90% khả năng bị lây nhiễm HIV.

Quyền lợi khách hàng?

Khi tham gia PrEP khách hàng được miễn phí hoàn toàn các chi phí: miễn phí công khám bệnh, miễn phí chi phí xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe và giải đáp thắc mắc liên quan, tôn trọng và giữ bí mật thông tin khách hàng.

Cách tham gia chương trình PrEP?

Đăng kí tham gia và tư vấn trực tiếp tại PK Nhiễm- BVĐK Long An.

Hoặc gọi qua số điện thoại 0272380366 (trong giờ hành chánh) để được giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

viTiếng Việt