Hoạt động bệnh viện

Quản lý người ra vào bằng ứng dụng quét vân tay tại Bệnh viện Đa khoa Long An

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Đa khoa Long An kiểm soát người ra vào thật chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu tháng 6/2021, Bệnh viện Đa khoa Long An được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chuyển giao công nghệ sử dụng Hệ thống quản lý người nuôi bệnh bằng nhận diện dấu vân tay để quản lý thông tin, giờ ra vào nghiêm ngặt. Theo đó, bệnh viện đã triển khai hoạt động từ ngày 07/6. 

Đặc biệt, đối với người nuôi bệnh, sau khi được khai báo sàng lọc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả âm tính thì được đăng ký dấu vân tay đầu vào để hệ thống ghi nhớ mới được vào bên trong khu điều trị nội trú của bệnh viện; khi rời khỏi cũng phải quét vân tay thêm lần nữa. Trường hợp đổi người nuôi bệnh thì người được đổi cũng bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và quét vân tay theo quy trình tương tự.

Quản lý người nuôi bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay sẽ thuận tiện hơn việc quản lý người nuôi bệnh thủ công bằng thẻ nuôi bệnh với quy trình nghiêm ngặt, chặt chẽ

Chị Ngô Thị Em (ngụ thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước) cho biết: “Tôi nuôi mẹ đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Tôi và mẹ đều đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay từ khi vào viện. Tôi được đăng ký lưu dấu vân tay, việc ra vào khu vực nội trú được quản lý rất chặt chẽ nhưng cũng không làm mất thời gian của người nuôi bệnh vì quét vân tay rất nhanh chóng, tiện lợi, chính xác. Trước và sau khi quét, tôi được bảo vệ nhắc phải rửa tay diệt khuẩn thật kỹ để tránh nguy cơ lây nhiễm”.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An – TS.BS Nguyễn Văn Hoàng cho biết, cơ sở y tế là một trong những “thành trì” quan trọng cần được bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc kiểm soát người ra vào bệnh viện, đặc biệt là người nuôi bệnh cần được thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người bệnh, người nuôi bệnh và đặc biệt là nhân viên y tế – lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch.

Ngoài ra, ứng dụng quản lý người nuôi bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay sẽ thuận tiện hơn việc quản lý người nuôi bệnh thủ công bằng thẻ nuôi bệnh, có quy trình nghiêm ngặt hơn, tránh trường hợp những người chưa được xét nghiệm sàng lọc, người bán vé số, hàng rong và kẻ gian vào bên trong bệnh viện, kiểm soát triệt để nguy cơ mầm bệnh xâm nhập cũng như bảo đảm an ninh trật tự tại bệnh viện.

Bệnh viện còn định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho viên chức, người lao động, nhân viên thuê ngoài, bệnh nhân và người nuôi bệnh

Được biết, bên cạnh triển khai ứng dụng quét vân tay, trước đó, Bệnh viện Đa khoa Long An cũng có nhiều hoạt động nhằm kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Bệnh viện tuyệt đối không cho người thân vào thăm bệnh, mỗi người bệnh chỉ bố trí 1 người nuôi. Người nuôi ngoài thực hiện nghiêm 5K còn phải hạn chế đi lại giữa các khoa, phòng trong suốt thời gian lưu trú tại bệnh viện; chỉ được mua nhu yếu phẩm, thức ăn trong khuôn viên bệnh viện theo thời gian quy định…

Đặc biệt, bệnh viện còn định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho viên chức, người lao động, nhân viên thuê ngoài, bệnh nhân và người nuôi bệnh nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 để thực hiện giám sát, cách ly và điều trị sớm./.

Phạm Ngân – Báo Long An

Trả lời

viTiếng Việt