Bệnh viện ĐK Long An-Sinh hoạt chuyên đề: DỰ PHÒNG THUYÊN TẮC PHỔI
DỰ PHÒNG THUYÊN TẮC PHỔI
CẬP NHẬT GOLD 2021 VAI TRÒ THUỐC DÃN PHẾ QUẢN TÁC DỤNG NGẮN VÀ
QUẢN LÝ COPD TRONG GIAI ĐOẠN COVID-19
Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về dự phòng Thuyên tắc phổi và cập nhật điều trị bệnh nhân COPD theo Global Initiative for Chronic Obstructive Lung Disease (GOLD 2021), sáng ngày 18/03/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề. Với sự tham gia hơn 120 bác sĩ, dược sĩ của Bệnh viện Đa khoa Long An và các bác sĩ tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Long An.
Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc động mạch phổi thường do huyết khối từ hệ tĩnh mạch sâu chi dưới.
Huyết khối bị vỡ và trôi nổi tự do trong mạch máu có thể di chuyển đến một vùng khác của cơ thể và gây tắc nghẽn mạch máu tại đó. Có thể có một hoặc nhiều huyết khối. Nếu có huyết khối trong hệ tĩnh mạch, huyết khối này sẽ di chuyển từ các tĩnh mạch sang tim phải rồi lại từ tim phải đi vào động mạch phổi và có thể bị mắc kẹt ở đó hoặc tiếp tục di chuyển vào một trong hai phổi.
Khi huyết khối nằm trong động mạch phổi sẽ chặn lưu lượng máu đến phổi để nhận lấy oxy. Nếu không có đủ máu để nhận được oxy và di chuyển sang tim trái, nồng độ oxy trong cơ thể giảm xuống một cách nguy hiểm và có thể gây ra tổn thương cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, kể cả não, thận và tim.
Buổi sinh hoạt với 2 chuyên đề chính:
1. Dự phòng Thuyên tắc phổi – Báo cáo viên: BS CKII Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa Long An
2. Cập nhật GOLD 2021 – Vai trò thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn trong điều trị đợt cấp COPD – Quản lý bệnh nhân COPD hiệu quả trong giai đoạn Covid-19. Bác cáo viên: PGS. TS. BS Lê Tiến Dũng – Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM – Phó chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM.
COPD là một bệnh lý hô hấp mạn tính, là gánh nặng cho cộng đồng và cho từng cá thể bệnh nhân, có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 3 trong nguyên nhân gây tử vong của các bệnh lý trên thế giới.
Mục tiêu điều trị bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là giúp làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ đợt cấp, trong đó thuốc giản phế quản có vai trò rất lớn trong cải thiện chất lượng cuộc sống và hạn chế sự tiến triển của bệnh.
Để việc điều trị bệnh nhân COPD được hiệu quả, giảm chi phí cho người bệnh, bài cập nhật mới của Thầy PGS.TS.BS Lê Tiến Dũng – trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh về GOLD 2021 nhằm bổ sung kiến thức về thuốc dãn phế quản tác dụng ngắn trong điều trị đợt cấp COPD và điểm mới trong quản lý bệnh nhân COPD trong giai đoạn COVID-19
Bệnh viện Đa khoa Long An luôn có chủ trương mời các Chuyên gia, Thầy giáo, Thầy thuốc ưu tú để cập nhật những kiến thức mới, phác đồ điều trị tối ưu mới nhất, những kinh nghiệm lâm sàng quý báu cho đội ngũ Bác sĩ, Dược sĩ tại Bệnh viện. Đây là một trong những buổi sinh hoạt chuyên đề thường niên của tháng mà Bệnh viện luôn tổ chức. Bệnh viện luôn mong muốn ứng dụng kiến thức kỹ thuật mới vào thực tiễn lâm sàng, đáp ứng yêu cầu giỏi chuyên môn, nhằm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để phục vụ nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.