Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ

SỮA MẸ – NGUỒN DINH DƯỠNG QUÝ GIÁ CHO TRẺ

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Sữa mẹ là sữa được sản xuất bởi các tuyến vú nằm trong vú của con người để nuôi con nhỏ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể ăn và tiêu hóa các loại thực phẩm khác. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ bao gồm các loại sau:

– Sữa non: Là loại sữa mẹ đặc biệt, được tiết ra trong 3 ngày đầu sau đẻ. Sữa non sánh đặc, có màu vàng nhạt hoặc trong. Sữa non chứa nhiều đạm hơn sữa trưởng thành. Trẻ được bú sữa non trong những bữa bú đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Sữa non đã có sẵn trong vú ngay khi trẻ sinh ra. Không nên cho trẻ bất cứ thức ăn, nước uống nào trước khi trẻ bắt đầu bú mẹ.

– Sữa trưởng thành: Sau khoảng 3-4 ngày sữa non chuyển sang sữa trưởng thành. Số lượng sữa nhiều hơn làm 2 bầu vú bà mẹ đầy, căng cứng. Người ta gọi đây là hiện tượng xuống sữa.

– Sữa đầu bữa: Là sữa được tiết ra đầu bữa bú của trẻ. Sữa đầu bữa có màu trắng trong, số lượng nhiều và cung cấp nhiều đạm, đường, nước và các chất dinh dưỡng khác.

– Sữa cuối bữa: Là sữa được tiết ra cuối bữa bú của trẻ. Bầu vú mẹ lúc này đã hết căng. Sữa cuối bữa có màu trắng đục vì chứa nhiều chất trẻo hơn sữa đầu bữa. Chất trẻo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 – 20 phút.

Từ 6 đến 11 tháng tuổi, sữa mẹ tiếp tục cung cấp hơn một nửa nhu cầu năng lượng của trẻ.

Từ 12 đến 24 tháng tuổi, sữa mẹ tiếp tục cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng của trẻ.

Cho bé bú đến 2 tuổi và lâu hơn giúp cung cấp miễn dịch cho đến khi hệ thống miễn dịch của trẻ phát triển hoàn thiện.

Cách vắt và bảo quản sữa mẹ:

Nếu bạn phải đi làm trước 6 tháng, bạn có thể thử làm như sau:

– Cho bé bú càng nhiều càng tốt khi bạn ở nhà, cho bú vào ban đêm.

– Vắt sữa (cả khi ở nhà và khi đi làm).

– Bảo quản sữa ở trong bình kín nhỏ (mỗi bình chứa đủ sữa cho mỗi cử bú) sạch và có nắp đậy. Không đổ đầy bình chứa. Không đổ lẫn sữa mới vắt và sữa đã vắt trước đó.

– Sữa mẹ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 – 5 giờ (bảo quản nơi khô mát, được che đậy kĩ).

– Nếu có tủ lạnh, hãy bảo quản sữa ở trong ngăn mát (đến 3 ngày) hoặc ngăn đá tủ lạnh (đến 6 tháng). Khi lấy ra, không đun sôi sữa mà hãy để bình chứa sữa trong một nồi nước nóng trong vài phút.

– Cho bé uống bằng cốc và thìa.

– Nhớ rửa tay bằng xà phòng trước khi vắt sữa. Đảm bảo tất cả bình chứa và dụng cụ vắt sữa được rửa sạch sẽ./.

Trả lời

viTiếng Việt