Tin tổng hợp

Suy giảm sinh dục nam giới ngày càng trẻ hoá, chuyên gia lý giải nguyên nhân

SKĐS – Suy giảm chức năng sinh dục ở nam mới có xu hướng trẻ hóa và thường gặp ở lứa tuổi ngoài 40 tuổi; Cùng đó tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng phổ biến, trong đó vô sinh nam chiếm đến 40%…

Suy giảm chức năng sinh dục ở nam mới có xu hướng trẻ hóa, thường gặp ở lứa tuổi ngoài 40 

Ngoài các nguyên nhân do quá trình thai nghén của người mẹ, bệnh di truyền, tuổi tác, bệnh tật thì ngày nay còn do những áp lực của cuộc sống, thói quen tình dục bừa bãi, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dinh dưỡng… làm cho suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới có xu hướng trẻ hóa và thường gặp ở nam giới ngoài 40 tuổi.

Thông tin này được PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính nhiệm kỳ 2021-2026 cho biết khi trao đổi với phóng viên tai hội nghị khoa học toàn quốc Hội Y học giới tính Việt Nam diễn ra ngày 23/1 tại Hà Nội.

Theo giới chuyên môn, tâm lý căng thẳng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến đời sống chăn gối của nam giới. Chứng minh từ các khoa học cho thấy, 47% người căng thẳng thần kinh suy giảm ham muốn tình dục và không còn hứng thú như trước.

Hệ thần kinh là nơi dẫn truyền kích thích tình dục, khiến cơ thể rạo rực khi có ham muốn. Tuy nhiên, khi stress kéo dài, hệ thần kinh bị tê liệt và thiếu nhạy cảm khiến nam giới không cảm thấy ham muốn ngay cả khi có kích thích từ bạn tình. Đây là nguyên nhân khiến độ tuổi này gặp phải tình trạng yếu sinh lý nam và ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Bên cạnh đó, thói quen tình dục bừa bãi, phóng túng chính là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Ngoài ra, thói quen thủ dâm quá mức, quan hệ phóng đãng cũng là những thói quen tình dục không lành mạnh, làm tăng tỉ lệ yếu sinh lý ở nam giới.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Quang cũng thông tin, tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng phổ biến, trong đó vô sinh nam chiếm đến 40%. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới như: yếu tố tình dục; nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục: viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…, những bất thường bẩm sinh.

PGS Quang khuyến cáo, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe của mình hơn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, nếu công việc ngồi nhiều cần 30 phút đứng lên vận động để chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng…

Tập trung phát triển kỹ thuật mới về bệnh lý di truyền trong sinh sản và vô sinh

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang tỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay ngày càng tăng  không chỉ Việt Nam mà cả thế giới…. Do vậy, vấn đề đặt ra cho Hội Y học Giới tính Việt Nam là cần tăng cường hội nhập thế giới, kết hợp với nhiều hội khác đặc biệt là hội sản phụ khoa để có những biện pháp hiệu quả trong vấn đề chẩn đoán, can thiệp điều trị hiệu quả cho cả 2 giới.

Vì vậy, hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyền truyền để người dân hiểu được đúng vai trò của chăm sóc sức khỏe giới tính như: vấn đề về tình dục, sinh lý bệnh, hỗ trợ sinh sản… và làm thế nào để tạo điều kiện cho người dân đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả thế hệ sau chứ không chỉ hiện tại.

Thời gian tới Hội Y học giới tính Việt Nam sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe giới tính tại Việt Nam, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cho cả các thế hệ tương lai.

Hội sẽ tập trung phát triển các kỹ thuật mới để hỗ trợ, giải quyết thực trạng các bệnh lý di truyền trong trong sinh sản và vô sinh ngày càng gia tăng và là vấn đề nổi cộm hiện nay.

PGS.TS Trần Đức Phấn – Chủ tịch hội Di truyền Y học Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển di truyền y học sẽ giải thích được các nguyên nhân, tham gia vào việc điều trị và đồng thời có cả can thiệp di truyền cần thiết. Việc đẩy mạnh phát triển di truyền học ở Việt Nam sẽ giúp cho các trường hợp hiếm muộn, các trường hợp  vô sinh, sảy thai hay thai lưu cũng như những bất thường về mặt giới tính khắc phục tốt hơn, đặc biệt là vấn đề về giới tính.

Thay vì chẩn đoán bệnh, chẩn đoán vô sinh liên quan đến một vài gene, với các kỹ thuật mới các bác sỹ có thể cùng một lúc chẩn đoán rất nhiều gene. Những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân qua đó có thể giải thích được rõ hơn, từ đó có các biện pháp can thiệp tốt hơn, ngay cả dùng thuốc cũng hiệu quả hơn.

Cũng trong dịp này, Hội Y học giới tính Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 3 và đưa ra định hướng, nhiệm vụ phát triển trọng tâm thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Trả lời

viTiếng Việt