Tin y tế

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay trên thế giới đã ghi nhận 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 19 quốc gia (chưa ghi nhận ca tử vong). Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh thường diễn tiến nặng ở trẻ em, phụ nữ mang thai và người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6-13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Trước tình hình trên, nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ đạt hiệu quả, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (theo thông báo của Bộ Y tế). Thực hiện lấy mẫu gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đối với những trường hợp nghi ngờ, trường mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới). Cập nhật các tài liệu chuyên môn và tập huấn cho cán bộ y tế về xử lý những trường hợp nghi ngờ, xác định và kỹ năng xử lý ổ dịch. Tập huấn phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.   Thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, những trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của tỉnh thì chuyển tuyến an toàn, kịp thời, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; thông tin diễn biến dịch, các biện pháp phòng, chống dịch cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến cho Nhân dân hiểu rõ để chủ động phòng tránh. Báo cáo về tuyến trên nếu phát hiện tại tỉnh có trường hợp nghi ngờ hoặc ca bệnh đầu tiên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo lồng ghép nội dung truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm, viêm não Nhật Bản… các biện pháp phòng, chống dịch vào các tiết sinh hoạt của lớp; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường tại các trường học.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phối hợp với Sở Y tế chủ động tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới; lồng ghép với truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và các hoạt động khác để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, hưởng ứng tích cực và chủ động phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch tại cộng đồng, đặc biệt khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

UBND tỉnh đề nghị ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể tỉnh chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức giám sát chặt chẽ ca bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế; phát hiện sớm, xử lý kịp thời. Đối với các đơn vị có cửa khẩu và cảng biển tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh có biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, cách ly và báo cáo về Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) để chỉ đạo hướng dẫn xử lý kịp thời. Chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và các dịch bệnh đang diễn biến tại địa phương. Bố trí kinh phí thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; tổng hợp, báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống bệnh tại địa phương theo quy định./.

https://www.longan.gov.vn/Pages/TinTucChiTiet.aspx?ID=45304&CategoryId=Tin+H%u0110ND&InitialTabId=Ribbon.Read

TH

Trả lời

viTiếng Việt