Thông tin thuốc

TGA: Khuyến cáo an toàn khi sử dụng Pregabalin và Gabapentin nhằm nâng cao cảnh báo về việc lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc

TGA: KHUYẾN CÁO AN TOÀN KHI SỬ DỤNG PREGABALIN VÀ GABAPENTIN

NHẰM NÂNG CAO CẢNH BÁO VỀ VIỆC LẠM DỤNG VÀ PHỤ THUỘC VÀO THUỐC

                                                         DS.CK1. LƯU KIM NGÂN – Khoa Dược

Cơ quan quản lý dược phẩm Úc (Therapeautic Goods Administration – TGA) quyết định bổ sung hộp cảnh báo (The Boxed Warnings) vào tờ thông tin sản phẩm Pregabalin và Gabapentin vào để nhắc nhở nguy cơ bệnh nhân dùng sai thuốc (pregabalin), lạm dụng hoặc phụ thuộc vào thuốc (pregabalin và gabapetin), và để theo dõi thuốc thường xuyên trong quá trình điều trị. Đồng thời, TGA cũng đưa ra khuyến cáo cho người sử dụng thuốc và cán bộ y tế.

 Pregabalin và Gabapentin được sử dụng để điều trị bệnh đau thần kinh (đau bất thường hoặc do tổn thương dây thần kinh) và chứng động kinh. Việc lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc (Pregabalin và Gabapentin), dùng sai thuốc (Pregabalin) có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có đe dọa tính mạng. Những nguy cơ này cao hơn khi dùng phối hợp cùng các thuốc có tác dụng an thần (bao gồm những opioid).

Thông tin cho bệnh nhân

– Cần nhận thức được những rủi ro của sự lạm dụng và phụ thuộc vào Pregabalin hoặc Gabapentin. Việc này có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng, một trong số đó là đe dọa tính mạng, đặc biệt nếu những thuốc này được dùng phối hợp với các thuốc an thần khác và/hoặc sử dụng rượu.

– Thông tin cho bác sĩ nếu như có tiền sử dùng sai, lạm dụng hoặc phụ thuộc vào thuốc, điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá mức độ phù hợp của thuốc với từng bệnh nhân.

– Khuyến cáo tuân theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là liên quan đến liều dùng và không được đưa thuốc cho người khác sử dụng. Không dừng thuốc đột ngột khi chưa hỏi ý kiến của nhân viên y tế.

– Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc băn khoăn về vấn đề này, trao đổi với bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Thông tin cho các nhân viên y tế:

– Kiểm tra tiền sử rối loạn sử dụng thuốc và các dấu hiệu lạm dụng hoặc phụ thuộc vào thuốc trước khi kê đơn pregabalin hoặc gabapentin.

– Theo dõi bệnh nhân thường xuyên trong quá trình điều trị, đặc biệt ở những bệnh nhân đã và đang sử dụng các thuốc opioid và/hoặc benzodiazepin. Chú ý theo dõi sự tăng liều hoặc lệ thuộc vào thuốc (drug-seeking behaviours).

– Thận trọng khi kê đơn pregabalin hoặc gabapentin phối hợp với các opiod do nguy cơ gây ức chế thần kinh trung ương. Việc phối hợp với các opioid có thể dẫn đến an thần quá mức, ức chế hô hấp, hôn mê và tử vong. Những bệnh nhân điều trị phối hợp với các thuốc ức chế thần kinh trung ương (bao gồm các opioid) nên được quan sát cẩn thận để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của sự ức chế thần kinh ương, như an thần, lơ mơ và ức chế hô hấp. Giảm liều dùng và thời gian sử dụng thuốc tới mức tối thiểu đạt hiệu quả điều trị.

– Hội chứng cai nghiện sau khi dừng điều trị ngắn hạn và dài hạn đã được quan sát thấy ở một số bệnh nhân bao gồm: mất ngủ, đau đầu, tăng tiết mồ hôi và tiêu chảy. Việc dừng thuốc nên được thực hiện từ từ trong ít nhất 1 tuần.

Nguồn: https://www.tga.gov.au/alert/pregabalin-and-gabapentin canhgiacduoc.org.vn

Trả lời

viTiếng Việt