Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 05/7/2022, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức phiên họp lần thứ 15 dưới hình thức trực tuyến với các địa phương. Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Long An có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các đơn vị có liên quan.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Long An

Theo báo cáo của Bộ Y tế, công tác phòng, chống dịch trong tháng 6/2022 tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Trên phạm vi cả nước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát; số mắc mới mỗi ngày chỉ còn trung bình từ 600-700 ca, số trường hợp nặng, tử vong tiếp tục giảm; so với tháng trước, số ca mắc giảm 4,5 lần, tử vong giảm 10 lần. Cơ bản đạt được chỉ tiêu về tỷ lệ tiêm vắc xin mũi cơ bản (mũi 1, mũi 2) cho trẻ em từ 12 -17 tuổi và cho người từ 18 tuổi trở lên (đạt xấp xỉ 100% đối tượng thuộc chỉ định tiêm); các tỉnh, thành phố đang tích cực triển khai, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tồn tại một số hạn chế như: tiến độ tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi còn chậm, chưa đạt theo yêu cầu của Chính phủ; có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, điều trị người bệnh; có tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, nhất là đối với việc tiêm vắc xin phòng bệnh, không muốn tiếp tục tiêm vắc xin sau khi đã mắc, khỏi bệnh.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tựu của ngành y tế thời gian qua, đóng góp quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Thời gian tới, dự báo dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nhất là khi nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận biến thể phụ BA.5 của Omicron; nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 trong cộng đồng. Mặt khác, kháng thể bảo vệ của vắc xin suy giảm theo thời gian; một số đối tượng chưa tiêm đủ liều làm tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Thủ tướng nhấn mạnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước các diễn biến mới của dịch bệnh; phải sẵn sàng triển khai các phương án, kịch bản cụ thể để kịp thời đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh, nhất là khi xuất hiện biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trước tháng 9/2022; bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Khẩn trương hoàn thành sớm việc tiêm cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên; người làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết yếu, công cộng. Bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh ở cả tuyến Trung ương và địa phương.

Các bộ, ngành, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp rà soát các quy định hiện hành về mua sắm, đấu thầu thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo cấp trên xử lý theo quy định.

Chú trọng công tác động viên, biểu dương, thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, các tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

Các Bộ ngành, địa phương phải tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin trong phòng ngừa nhiễm bệnh, nhất là đối với các biến chủng mới; truyền thông thông điệp V2K (Vắc xin – Khẩu trang – Khử khuẩn) + thuốc + công nghệ là thông điệp trong phòng, chống dịch bệnh giai đoạn hiện nay./.

Anh Tuấn

https://www.longan.gov.vn/Pages/TinTucChiTiet.aspx?ID=45579&CategoryId=Th%u1eddi+s%u1ef1+-+Ch%u00ednh+tr%u1ecb&InitialTabId=Ribbon.Read

Trả lời

viTiếng Việt