Tin tức Covid-19

Tình hình dịch bệnh trước biến thể virus Corona

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRƯỚC BIẾN THỂ VIRUS CORONA

Tại nước Anh sau khi phát hiện một biến thể mới của virus Corona, gây lây nhiễm mạnh hơn. Biến thể này nguy hiểm ra sao, và ngoài nó còn có những biến thể nào đáng lo ngại?

Các đột biến virus là điều bình thường và các biến thể của virus corona đã được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, biến thể VUI-202012/01, xuất hiện ở đông nam nước Anh, thu hút sự chú ý vì nó lây lan nhanh hơn.

Các nhà khoa học phát hiện biến thể này lần đầu tiên vào tháng 9. Đến tháng 11, khoảng 1/4 ca nhiễm mới ở London là do VUI-202012/01, và đến giữa tháng 12, con số này tăng lên gần 2/3. Chính phủ Anh thông báo biến thể mới có khả năng lây lan cao hơn đến 70% so với các biến thể trước đó. Hiện biến thể mới được tìm thấy trên khắp nước Anh, đặc biệt là tại London.

Một trong những biến thể phổ biến nhất là D614G. D614G có đột biến ở protein sợi, giúp biến thể này có thể nhanh chóng di chuyển từ tế bào này sang tế bào khác trong cơ thể con người, tự sao chép với một tốc độ cực nhanh. Do đó, biến thể D614G nổi lên ở châu Âu vào tháng 2 và nhanh chóng chiếm ưu thế trên toàn thế giới.

Một biến thể khác, gọi là 20A.EU1, xuất hiện tại Tây Ban Nha từ tháng 6. Đến tháng 9, biến thể này chiếm tới 90% ca mắc mới ở quốc gia này. Biến thể này đã xuất hiện và chiếm 40-70% các ca mắc mới ở Thụy Sĩ, Ireland và Vương quốc Anh.

Ngoài ra, các nhà khoa học châu Âu cũng ghi nhận một vài biến thể khác trong khu vực như 20A.EU2, S:S98F, S:D80Y và S:N439K.

Theo nhà tư vấn y học trưởng cho chính phủ Anh Chris Witty, biến thể mới của virus không gây ra tình trạng bệnh năng hơn hay khả năng tử vong cao hơn. Vắc-xin COVID-19 dường như đủ để tạo ra miễn dịch chống lại biến thể virus.

Tổ chức y tế thế giới WHO đăng tải trên Twitter sẽ theo dõi chặt chẽ về biến thể COVID-19 mới ở Anh.

Theo các nhà khoa học, các biến thể mới nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của các vắc xin COVID-19 đã và đang được nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng ở một số nước như hiện nay.

Dù vậy, các cơ quan y tế của các nước trên thế giới vẫn kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tổng hợp từ https://tuoitre.vn/ và https://suckhoedoisong.vn/

Trả lời

viTiếng Việt