Tin tức Covid-19

TP.HCM và nhiều tỉnh thành thông báo tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, rạp phim, tiệm game

TP.HCM và nhiều tỉnh thành thông báo tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, rạp phim, tiệm game và các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Trích nguồn tin Báo tuổi trẻ Online

TTO – Từ 18h ngày 3-5, TP.HCM sẽ tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM trưa 3-5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người dân từ nhiều địa phương trở về TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Tại cuộc họp, người đứng đầu TP đề nghị tất cả các thủ trưởng, các đơn vị, nhà máy, trường học yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi thành phố vào kỳ nghỉ lễ phải khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua.

Ông yêu cầu xử phạt nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, phát huy vai trò của tổ dân phố. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, ông Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, người dân cần khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng. Người đứng đầu khu cách ly tập trung chịu trách nhiệm toàn diện nếu để lây nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM một lần nữa nhắc lại nhận định TP.HCM là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ lễ nhiều người dân từ các tỉnh trở về thành phố. Do vậy, ông yêu cầu các sở, ngành, quận huyện phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là. 

Từ đó, ông Phong đề nghị tạm dừng hoạt động các hội thảo, hội nghị chưa cấp bách. Nếu kế hoạch tổ chức trong tuần này thì xem xét lại quy mô, số lượng người tham dự.

Ông Phong cũng chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. 

Riêng các nghi lễ tôn giáo, ông Phong cho biết tùy quy mô để xác định số lượng người tham gia, nhưng trên cơ sở tuân thủ nghiêm giải pháp 5K của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí an toàn của TP.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống COVID-19 diễn ra sáng 30-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động quán karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30-4. Tùy theo tình hình, UBND TP sẽ quyết định việc cho 3 loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại.

Thêm nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động massage, karaoke, bar, vũ trường…

THỪA THIÊN – HUẾ

TTO – Tỉnh Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu và TP Tuy Hòa (Phú Yên), Long An… ra thông báo dừng các dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game… để phòng chống COVID-19.

Nhấn mạnh nguy cơ dịch COVID-19 có xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao, ngày 3-5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản chỉ đạo dừng hoạt động toàn bộ quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử và không tổ chức chợ đêm, phố đi bộ, các hoạt động lễ hội… từ 19h tối 3-5.

Các cơ sở dịch vụ khác hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhất là các điểm đến du lịch. 

Các cơ quan chức năng thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân… trên địa bàn đã đi công tác, du lịch, thăm thân… tại các tỉnh thành khác trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Sở Du lịch, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo số lượng du khách, công dân từ các tỉnh/thành phố khác đến địa phương trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Công an và các lãnh đạo địa phương được yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những người không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực…

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ra thông báo dừng các dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game trên địa bàn từ 12h trưa 3-5.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tập trung đông người không cần thiết cũng được yêu cầu dừng lại để phòng dịch.

PHÚ YÊN

* Trưa 3-5, ông Cao Đình Huy – chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) – cho biết sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP này đã họp và quyết định dừng một số hoạt động không thiết yếu trên địa bàn để phòng dịch.

Theo đó, các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, xông hơi, điểm truy cập internet và trò chơi điện tử, chợ đêm Tuy Hòa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5-5 cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP Tuy Hòa cũng giao các cơ quan chức năng và địa phương kiểm tra việc chấp hành quy định tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết nêu trên, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

BẠC LIÊU

* Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện từ hôm nay 3-5 đến khi có văn bản chỉ đạo mới.

“Các hoạt động tập trung đông người không cần thiết” gồm: các lễ hội (ngoại trừ lễ hội đặc biệt phải có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh mới được phép tổ chức), chợ đêm, một số dịch vụ như quán bar, karaoke, game.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng; thực hiện việc xử phạt các trường hợp vi phạm.

Trước đó, Bạc Liêu yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra khỏi địa bàn tỉnh trong những ngày lễ, trường hợp ra ngoài tỉnh phải báo cáo.

LONG AN

* Từ 12h ngày 3-5, Long An dừng các hoạt động tập trung đông người và các dịch vụ không cần thiết, đồng thời buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Tỉnh này sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết như các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan… 

Trong trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các biện pháp dự phòng theo đúng quy định và đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Long An cũng tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết như karaoke, spa, quán bar, các điểm massage, xông hơi, phòng tập thể hình, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh trò chơi điện tử công cộng… từ 12h ngày 3-5 cho đến khi có thông báo mới.

AN GIANG

*Chiều 3-5, chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thành Bình đã ký công văn số 377 gửi các sở, ngành và địa phương, yêu cầu các địa phương chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở massage, rạp chiếu phim) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 kể từ 0h ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế. Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Riêng đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đến, yêu cầu UBND TP Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

QUẢNG NGÃI

* Ngày 3-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi văn bản dừng các hoạt động không thiết yếu như karaoke, vũ trường, massage… từ 4-5 để phòng chống dịch COVID-19.

Qua rà soát và thông tin giữa các địa phương, Quảng Ngãi phát hiện 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân người Hà Nam từ Nhật Bản về và chuyên gia người Trung Quốc.

Cả hai đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19. Tỉnh Quảng Ngãi vẫn đề cao cảnh giác, trước đợt dịch mới này.

Dù các trường hợp này đã được cách ly tập trung và các F2 đã được truy vết, khoanh vùng, tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp trên cả nước nên yêu cầu dùng các hoạt động không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo người dân đi chơi trong dịp lễ 30-4 và 1-5 từ các tỉnh khác trở về phải thực hiện khai báo y tế.

Đối với các trường hợp đi về từ vùng có dịch phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Trả lời

viTiếng Việt