Trái cây trong dinh dưỡng hàng ngày

TRÁI CÂY TRONG DINH DƯỠNG HÀNG NGÀY

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn đúng cách vì nếu ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại.

  1. Ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân, béo phì

Rất  nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là ăn nhiều hoa quả thì sẽ không bị béo, hoặc những người bị thừa cân béo phì  lại nhịn ăn cơm, thay bằng hoa quả để giảm cân nhưng cân nặng không giảm mà vẫn tăng tại sao lại như vậy?

Các loại quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

  1. Có nên ăn hoa quả chín muồi?

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi nhưng chưa chín rục. Những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít , sầu riêng… thì nên ăn khi trái đã chín thật sự.

Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần dinh dưỡng có thể đã thay đổi, do đó chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt. Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối hơi sống, xoài hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

Cần ăn hoa quả ngay sau khi gọt.

Hoa quả cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cần lựa chọn trái cây tươi, ăn ngay khi gọt chứ không nên để quá lâu vì nếu để lâu, hương vị thơm ngon của trái không còn và cả lượng chất dinh dưỡng cũng giảm dần, nhất là khi chúng đã được gọt, thái lát hoặc ép nước.

Trái cây gọt xong ăn luôn sẽ là tốt nhất. Nếu trong trường hợp phải chuẩn bị trước, bạn có thể ngâm trái cây vào nước muối nhạt để giữ được lượng vitamin, khoáng chất và giúp một số loại quả không bị thâm khi gọt quá lâu.

  1. Nên ăn hoa quả trước hay sau bữa cơm?

Ăn trái cây trước bữa ăn

Đây là lầm tưởng phổ biến nhất. Rất nhiều người cho rằng nên ăn trái cây khi bụng đói, trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ nhiều vitamin hơn.

Quan điểm này bắt nguồn từ lý giải cho rằng dùng trái cây ngay sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, trái cây trong dạ dày có thể bị thối rữa hoặc lên men, từ đó gây đầy hơi, chướng bụng.

Mặc dù trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa do chứa nhiều chất xơ nhưng điều này không xấu. Ngược lại, tiêu hóa chậm giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, rất tốt cho những người muốn giảm cân và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngay cả khi trái cây ở trong dạ dày thời gian dài cũng không thể thối rữa do vi sinh vật không có khả năng phát triển trong dịch axit của dạ dày có độ pH từ 1-2.

Quan niệm ăn trái cây khi no làm mất dinh dưỡng cũng không đúng. Thực tế cơ thể con người rất kỳ diệu, có thể điều tiết để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả.

Khi bạn ăn no, dạ dày đóng vai trò như một kho chứa, mỗi lần chỉ giải phóng một lượng nhỏ để ruột có thể dễ dàng tiêu hóa. Ruột non đóng vai trò như một “nhà máy” hấp thụ dinh dưỡng khổng lồ với chiều dài lên tới 6 m.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ruột của bạn có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh dưỡng mà người bình thường tiêu thụ mỗi ngày nên bạn đừng lo “nhà máy” này bị quá tải.

Ăn trái cây vào buổi chiều là tốt nhất

Người ta tin rằng quá trình trao đổi chất chậm lại vào buổi chiều, do đó nếu ăn thực phẩm nhiều đường như trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe.

Sự thật là bất kỳ thực phẩm nào chứa carb cũng sẽ tạm thời làm tăng đường trong máu bất kể bạn ăn thời điểm nào trong ngày.

Trong khi đó, chọn trái cây làm bữa ăn nhẹ cho buổi chiều là lựa chọn tuyệt vời do hoa quả chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp. Đồng nghĩa, cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với carbohydate đơn như bánh mỳ trắng. Điều này giúp mọi người no lâu hơn, tránh những bữa ăn nhẹ không có lợi trong ngày.

Bạn có thể lựa chọn một ít quả hạch hoặc bơ để ăn kèm với trái cây làm bữa nhẹ buổi chiều, rất giàu dinh dưỡng.

Tránh ăn trái cây trước giờ đi ngủ

Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn trái cây để ăn vặt vào ban đêm sẽ ít gây ảnh hưởng giấc ngủ hơn hẳn các loại thực phẩm khác, đặc biệt là đồ chế biến sẵn.

Thậm chí nếu ăn 1 trái chuối trước khi đi ngủ có thể cung cấp kali ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân vào ban đêm. Ngoài chuối, một số loại quả khác có hàm lượng magiê cao như mơ, chà là… cũng giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Nhiều người lo ngại ăn trái cây trước giờ ngủ sẽ gây tăng cân, nhưng cơ thể không đơn giản chỉ chuyển từ đốt cháy calo sang tích trữ chúng dưới dạng chất béo khi bạn ngủ. Tỷ lệ trao đổi chất giảm khi ngủ nhưng cơ thể vẫn tiếp tục trao đổi, cần nhiều calo để duy trì hoạt động sống.

Đến nay chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn nhiều trái cây vào buổi chiều, tối gây tăng cân. Trái lại, 17 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng nhẹ cân và ít có khả năng tăng cân hơn những người khác.

Tóm lại, Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Thực tế không có thời điểm tốt nhất để ăn trái cây. Hầu hết chúng ta có thể ăn hoa quả vào mọi thời điểm trong ngày, có thể ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn đều tốt.

Tổng hợp từ internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt