Vaccine chống lại nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

SKĐS – Virus hợp bào hô hấp có thể gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp nghiên trọng cho trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản… Việc tìm ra một loại vaccine chống lại những loại virus này là rất quan trọng.

Virus hợp bào hô hấp là gì?

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus phổ biến, dễ lây lan, gây ra các vụ dịch nhiễm trùng đường hô hấp dưới theo mùa, dẫn đến viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu của các ca nhập viện ở tất cả trẻ sơ sinh.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do RSV thường xảy ra vào lúc giao mùa đông-xuân hoặc xuân-hè. RSV rất dễ lây truyền từ người sang người do ho, hắt hơi hoặc bắt tay… Các nghiên cứu cho thấy, RSV có thể tổn tại trên bàn ghế, đồ chơi trẻ em trong nhiều giờ. Do đó, trẻ dễ bị nhiễm virus nếu chạm vào đồ vật có virus và đưa lên mũi, miệng.

Nhiễm RSV bệnh nhân thường có các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể chuyển biến nặng, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. RSV có thể gây các bệnh nghiên trọng cho trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản… Ở người lớn có bệnh nền (tim mạch, phổi, hệ miễn dịch kém…) cũng có thể gặp nguy hiểm nếu mắc RSV.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng ngừa RSV. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là hết sức quan trọng.

Kháng thể đơn dòng mới giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp do RVS

Hiện tại, lựa chọn phòng ngừa duy nhất có sẵn đối với RSV là palivizumab, được dùng cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao và cung cấp khả năng bảo vệ trong 1 tháng, yêu cầu tiêm 5 mũi để bao phủ một mùa RSV.

Nirsevimab là một kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài đang được nghiên cứu, được thiết kế để bảo vệ tất cả trẻ sơ sinh với một liều duy nhất. Nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện Nhi Ann & Robert H. Lurie (Chicago) cho thấy, một liều vaccine duy nhất nirsevimab có hiệu quả cao trong việc chống lại nhiễm trùng đường hô hấp dưới do RSV gây ra ở trẻ sơ sinh.

Thử nghiệm bao gồm những trẻ đủ tháng khỏe mạnh và trẻ sinh non (tuổi thai ≥35 tuần) khỏe mạnh, trong mùa RSV đầu tiên của trẻ. Thử nghiệm đánh giá độ an toàn của nirsevimab ở trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi mãn tính và trẻ sinh non.

Kết quả đã chứng minh rằng nirsevimab có độ an toàn và khả năng dung nạp tương tự như palivizumab (một kháng thể đơn dòng có tính đặc hiệu cao dùng để tạo miễn dịch thụ động chống lại virus hợp bào hô hấp -RSV).

Nirsevimab có 74,5% hiệu quả chống lại nhiễm trùng đường hô hấp dưới do RSV gây ra ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh.  nhóm trẻ sơ sinhkhả năng bảo vệ chống lại RSV tương tự như ở trẻ đủ tháng và trẻ sinh non khỏe mạnh.

Các chuyên gia cho hay, đây là vaccine tiềm năng đầu tiên chống lại RSV trong quần thể trẻ sơ sinh nói chung, với một liều duy nhất cung cấp sự bảo vệ an toàn trong cả mùa RSV.

Ngày nay, việc tiêm vaccine rộng rãi là cần thiết để giúp giảm nhẹ gánh nặng toàn cầu đáng kể mà RSV gây ra cho trẻ sơ sinh, gia đình và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trả lời

viTiếng Việt