Viêm gan bí ẩn ở trẻ em – Những điều cha mẹ không nên bỏ qua

SKĐS – Theo báo cáo mới nhất, trên thế giới, số trường hợp viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em đã lên tới ít nhất 228 ca ở 20 quốc gia. Trong số đó, ghi nhận 4 trường hợp tử vong, 17 trường hợp đã cần phải ghép gan.

Các chuyên gia nhận định, trường hợp viêm gan dẫn đến suy gan do adenovirus hiếm khi xảy ra, do đó cha mẹ không nên lo lắng. Thông thường gan của trẻ sẽ tự chữa lành trở lại sau sức khỏe hồi phục trở lại, hiếm khi để lại di chứng lâu dài.

Bệnh viêm gan cấp tính dẫn đến suy gan hiếm khi xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh. Thông thường, phần lớn các ca viêm gan xảy ra ở người nhiễm virus viêm gan.

Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ hoàng loạt ca viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ diễn ra gần đây trên thế giới lại không phải do virus viêm gan.

1. Hiểu rõ về bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan là tình trạng gan bị viêm nhiễm với nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn, rối loạn tự miễn, hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

“Khi nhắc tới viêm gan, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay tới viêm gan A, viêm gan B hay viêm gan C”, BS.Michael Klatte, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Nhi Dayton, bang Ohio cho biết: “Bệnh viêm gan phần lớn do các virus viêm gan A, B, C gây ra”.

Triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm nôn, đau bụng, nước tiểu sậm màu, vàng da/vàng mắt, sốt và mệt mỏi.

“Phần lớn trẻ trong hàng loạt ca viêm gan cấp tính mới ghi nhận gần đây trên thế giới có các triệu chứng liên quan tới tiêu hóa, đường ruột như nôn, tiêu chảy và đau bụng”, BS. Norberto Rodriguez-Baez, giảng viên nhi khoa tại Đại học Trung tâm Y khoa Texas Southwestern, giám đốc chương trình khoa gan tại Trung tâm Y khoa Trẻ em ở Plano, Texas cho biết.

Ông nói thêm các triệu chứng này thường đi kèm với diễn tiến vàng da, tuy nhiên, sốt lại không phải là triệu chứng thường thấy của các ca viêm gan cấp tính ở trẻ em gần đây. Ngoài ra, tất cả trẻ em mắc căn bệnh viêm gan ‘bí ẩn’ trước đó đều rất khỏe mạnh, bình thường.

Khi trẻ em (hay người lớn) phải nhập viện do tổn thương gan, các bác sĩ chuyên khoa gan mật sẽ thường phải tìm hiểu căn nguyên gây bệnh.

BS. Ryan Fischer, trưởng khoa gan mật và ghép gan ở Children’s Mercy tại thành phố Kansas cho biết: Các chuyên gia về gan mật sẽ phải xét nghiệm để xem người bệnh có nhiễm virus gây ra viêm gan cũng như xét nghiệm di truyền học và các bệnh tự miễn. Chúng tôi cũng phải hỏi bệnh nhân và gửi xét nghiệm tới phòng thí nghiệm để tìm xem liệu nguyên nhân gây tổn thương gan có phải do độc tố hay do sử dụng thuốc điều trị hay không. Thậm chí một số ca viêm gan nặng không bao giờ tìm ra nguyên nhân.

2. Giả thuyết về nguồn gốc của căn bệnh viêm gan bí ẩn

Với hàng loạt các ca viêm gan gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu về giả thuyết nguyên nhân là do adenovirus, thường hay xuất hiện phổ biến từ mùa xuân tới mùa thu.

Không có tác nhân virus nào trong số các loại virus gây ra các bệnh viêm gan A, B, C, E được tìm thấy trong số trẻ em mắc viêm gan cấp trong đợt dịch này. Thay vào đó, các bác sĩ đã tìm thấy một loại adenovirus, loại 41, chiếm khoảng một nửa tổng số ca viêm gan cấp ở trẻ trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viTiếng Việt