Thông tin thuốc

FDA CẢNH BÁO NGƯỜI TIÊU DÙNG KHÔNG MUA HOẶC SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM ARTRI VÀ ORTIGA, CÓ THỂ CHỨA CÁC THÀNH PHẦN THUỐC ẨN

 DS Võ Văn Bên – Khoa Dược

FDA cảnh báo người tiêu dùng không mua hoặc sử dụng các sản phẩm được bán trên thị trường với các tên “Artri” hoặc “Ortiga” có các thành phần hoạt chất ẩn nguy hiểm không được liệt kê trên nhãn sản phẩm. FDA khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng các sản phẩm này ngay lập tức nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ (ví dụ: bác sĩ) để ngừng sử dụng sản phẩm một cách an toàn, vì đột ngột ngừng sử dụng các loại thuốc này có thể nguy hiểm.

Các sản phẩm này được quảng cáo để điều trị viêm khớp, đau cơ, loãng xương, ung thư xương và các bệnh khác và được bán trên các trang web khác nhau và tại một số cửa hàng bán lẻ như: Artri Ajo King; Artri King; Ortiga Mas Ajo Rey; Ortiga Mas Ajo Rey Extra Forte

Theo phân tích của FDA cho thấy một số sản phẩm Artri và Ortiga có chứa các thành phần thuốc chưa được công bố trên nhãn:

Dexamethasone (một corticosteroid) có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng, tăng mức đường huyết (đường), thay đổi huyết áp, tổn thương xương, các vấn đề tâm thần và rối loạn chức năng tuyến thượng thận;

Diclofenac natri (một loại thuốc chống viêm) có thể dẫn đến các biến cố có hại cho tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, hoặc tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng, bao gồm chảy máu, loét và rách dạ dày và ruột gây tử vong, hoặc nhiễm độc gan bao gồm suy gan. có thể gây ra nhu cầu ghép gan hoặc tử vong

Methocarbamol (thuốc giãn cơ) có thể gây an thần, chóng mặt và huyết áp thấp.

Các thành phần thuốc này, không được liệt kê trên nhãn sản phẩm, cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người tiêu dùng đang sử dụng.

FDA đã xác định các sản phẩm Artri và Ortiga sau đây có chứa các thành phần thuốc ẩn:

Ngừng đột ngột corticosteroid sau khi sử dụng lâu dài hoặc dùng liều cao có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện nghiêm trọng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, huyết áp thấp, mức đường huyết thấp, sốt, chóng mặt, đau cơ và khớp, và khó thở. Những rủi ro này phụ thuộc vào một số yếu tố mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải đánh giá. Sự can thiệp y tế có thể là cần thiết.

Các phân tích của FDA chỉ phản ánh các thành phần không được khai báo được phát hiện trong một sản phẩm từ một lô cụ thể, nhưng các thành phần có thể khác nhau giữa các sản phẩm hoặc từ lô này sang lô khác. Các sản phẩm được tiếp thị dưới dạng thực phẩm chức năng được phát hiện có chứa thành phần thuốc ẩn thường không tuân thủ hầu hết các quy trình sản xuất tốt hiện hành được thiết kế để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng nên mong đợi quy trình sản xuất các sản phẩm Artri và Ortiga không đáng tin cậy trong việc cung cấp lượng thành phần hoạt tính nhất quán hoặc để ngăn chặn việc đưa vào các hóa chất không xác định hoặc các tạp chất khác.

FDA đang điều tra việc phân phối các sản phẩm này tại Hoa Kỳ và đã khuyến cáo một số công ty không bán hoặc phân phối các sản phẩm này. Cơ quan có thể thực hiện các bước thực thi bổ sung có thể bao gồm thư cảnh báo, tạm giữ, lệnh cấm hoặc các cáo buộc hình sự.tiêu dùng nên mong đợi quy trình sản xuất các sản phẩm Artri và Ortiga không đáng tin cậy trong việc cung cấp lượng thành phần hoạt tính nhất quán hoặc để ngăn chặn việc đưa vào các hóa chất không xác định hoặc các tạp chất khác.

https://www.drugs.com/fda/fda-warns-consumers-not-purchase-artri-ortiga-products-which-may-contain-hidden-14531.html

Trả lời

viTiếng Việt