Dinh dưỡng - ATTP

Ăn kiêng giảm cân bằng trứng luộc có tốt cho sức khỏe?

SKĐS – Chế độ ăn kiêng với trứng yêu cầu ăn tối thiểu hai đến ba quả trứng mỗi ngày, đặc biệt là trứng luộc. Nhiều người nổi tiếng đã thực hiện cách ăn kiêng này. Vậy chế độ ăn kiêng bằng trứng luộc có hiệu quả và tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn kiêng với trứng luộc yêu cầu ăn tối thiểu hai đến ba quả trứng mỗi ngày,

1. Chế độ ăn kiêng giảm cân bằng trứng luộc có lành mạnh không?

Chế độ ăn kiêng trứng luộc phổ biến dưới đây được nhiều người thực hiện:

  • Bữa sáng : Ít nhất hai quả trứng và một miếng trái cây (tùy chọn rau hoặc protein ít carb)
  • Ăn trưa: Trứng hoặc protein nạc và rau ít carb
  • Ăn tối: Trứng hoặc protein nạc và rau ít carb

Trứng là một thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều protein. Một quả trứng luộc lớn cung cấp 78 calo, 6 gam (g) protein, 5g chất béo, 0,6g carbohydrate và 0g chất xơ và chứa các chất dinh dưỡng như vitamin D và choline. Protein hoàn chỉnh là loại có chứa tất cả các axit amin thiết yếu với lượng vừa đủ. Choline là một chất dinh dưỡng giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh trí nhớ và tâm trạng.

Nhìn chung, chế độ ăn uống này chứa thực phẩm lành mạnh, nhưng nó không phải là một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chế độ ăn kiêng trứng luộc cực kỳ hạn chế, cực kỳ ít calo và khó ăn. TS. Lisa Young, tác giả của cuốn Last Full, Last Slim cho biết: “Tôi không nghĩ rằng bạn nên ăn kiêng đòi hỏi sự ám ảnh với một loại thực phẩm.”

Điểm mấu chốt của chế độ ăn kiêng là trứng – một loại thực phẩm lành mạnh cho bạn – không chỉ là thức ăn chính hay duy nhất của bạn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói rằng một quả trứng (hoặc hai lòng trắng trứng) mỗi ngày có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. TS. Lisa Young cho biết mặc dù trứng tạo nên một bữa sáng tuyệt vời, là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, nhưng cần tiêu thụ nhiều loại thực phẩm là một cách ăn uống lành mạnh hơn.

TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: “Những người giảm cân lưu ý, nếu chỉ ăn một quả trứng, có thể sẽ khiến bạn chưa đủ no. Bữa sáng là bữa quan trọng của một ngày, bạn nên ăn đầy đủ thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng: đạm, đường, chất béo, chất xơ, tinh bột.”

2. Chế độ ăn kiêng trứng luộc có an toàn không?

Chế độ ăn kiêng này thực sự ít calo và hạn chế nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Do đó, bạn có thể thiếu chất xơ nếu không cẩn thận. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nam giới từ 50 tuổi trở xuống nên bổ sung ít nhất 38g chất xơ và phụ nữ nên bổ sung ít nhất 25g chất xơ. Bạn có thể có nguy cơ bị táo bón cao nếu bạn chỉ ăn trứng, vì trứng có 0g chất xơ.

Nếu bạn có tiền sử ăn uống rối loạn, chế độ ăn kiêng hạn chế dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả chế độ ăn kiêng trứng luộc) không dành cho bạn. Những người sống với tình trạng sức khỏe mạn tính, đặc biệt là bất kỳ trường hợp nào cần dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống của mình.

Thêm vào đó, vẫn còn chưa có ý kiến thống nhất về việc liệu trứng có tốt cho bạn hay không, vì trứng có chứa cholesterol. Mỗi quả trứng luộc có 186 mg cholesterol. Một nghiên cứu kết luận rằng mỗi bổ sung 300 mg cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến việc tăng lần lượt 17% và 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho rằng cholesterol ít rủi ro hơn ở người lớn bị tiền đái tháo đường và đái tháo đường type 2. Các tác giả báo cáo rằng những người tham gia ăn chế độ ăn nhiều trứng trong ba tháng không bị thay đổi về mức độ lipid trong máu hoặc dấu hiệu của chứng viêm (điều này cho thấy sự thay đổi về sức khỏe tim mạch) so với những người ăn chế độ ăn ít trứng. Các nhà nghiên cứu đã định nghĩa chế độ ăn nhiều trứng là tiêu thụ 12 quả trứng trở lên mỗi tuần và chế độ ăn ít trứng là ăn ít hơn hai quả trứng mỗi tuần.

Trứng cũng có hàm lượng chất béo bão hòa cao, mỗi quả trứng lớn chứa 1,6g chất béo bão hòa. Các hướng dẫn này khuyên bạn nên giới hạn lượng chất béo bão hòa tiêu thụ hàng ngày ở mức dưới 10% calo mỗi ngày để có sức khỏe tim mạch tối ưu. Đối với chế độ ăn 2.000 calo, tương đương với 22g chất béo bão hòa hoặc ít hơn mỗi ngày.

Cái gì quá cũng có thể gây bất lợi, ăn uống lành mạnh, đủ chất và điều độ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ khuyến khích.

Trả lời

viTiếng Việt