Bài viết chuyên môn

BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP TĂNG ĐỘT BIẾN TRONG MÙA BÃO

BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP TĂNG ĐỘT BIẾN TRONG MÙA BÃO

BS Hứa Thị Ngọc Thy – Khoa Nội Phổi Thận

Trong tình hình dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và con người, đồng thời tạo thêm gánh nặng cho ngành y tế. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính phủ cũng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn tích cực và hiệu quả. Riêng ngành y tế càng siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh này.

Tại bệnh viện Đa Khoa Long An đã điều động nhân viên kiểm soát chặt chẽ từ ngoài cổng cho đến tận các khoa, phòng như: đo nhiệt độ, khám sàng lọc, nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế….đặc biệt là quy định giờ thay đổi người nuôi bệnh cố định, không được phép thăm bệnh, chỉ một người nuôi bệnh… đã góp phần tích cực phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên đã gây không ít khó khăn trong thực hiện và làm giảm rõ rệt lượng bệnh nhập viện hoặc từ chối nằm viện vì một mình không thể chăm sóc nổi.

     Tính riêng khoa Nội Phổi Thận, nơi có cơ số 100 giường nhưng lượng bệnh thường dao động 50-70 bệnh, có khi xuống thấp hơn trong nhiều tháng. Sau khi khoa Sản và khoa Nhi chuyển sang bệnh viện mới thì cơ số khoa tăng lên 120 giường. khoảng cách này càng xa hơn.

     Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tạm lắng xuống nhưng bệnh viện vẫn chưa được phép nới lỏng vì thế lượng bệnh vào viện vẫn thấp, bệnh nhân mới khoa Nội Phổi Thận cũng không tăng.

 

Ảnh bệnh nhân nằm dọc theo hành lang khu A1, nằm cả lối đi vào khoa.

       Khoảng nữa cuối tháng 10/2020, do thời tiết thay đổi. Nước ta hứng chịu liên tiếp nhiều cơn bão mạnh, bão số 7, số 8, số 9, không khí lạnh, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đường hô hấp tăng nhanh. Bằng chứng là lượng bệnh trong tháng 10 nhập 481 ca tăng gấp đôi so với tháng 9: 266 ca, tháng 8: 288 ca, trong đó chủ yếu là bệnh đường hô hấp như: viêm hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, đợt cấp COPD, hen cấp…Bệnh tăng nhanh gây quá tải cho khoa Nội Phổi Thận, phải huy động băng ca, ghế bố cho bệnh nhân nằm, có lúc lượng bệnh của khoa gần 150 ca bệnh nằm kín hai hành lang  khu A1 và A2 .Qua con số này cảnh báo cho người dân mình phải hết sức cẩn thận phòng tránh bệnh trong tình hình sẽ còn nhiều cơn bão được dự báo hình thành trên biển Đông. Nên tìm hiểu thêm về bệnh đường hô hấp và thực hiện tốt 9 biện pháp phòng chống Covid-19 của Bộ y tế cũng là phòng tránh hiệu quả những bệnh đường hô hấp thông thường.

  1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
  2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế
  3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
  7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
  8. Thực hiện khai báo trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình https://www.bluezone.gov.vn/.

Trả lời

viTiếng Việt