Tin y tế

Bổ sung vitamin tổng hợp có làm giảm tỷ lệ mắc ung thư?

SKĐS – Nhiều người nghĩ rằng bổ sung các vitamin có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nghiên cứu mới cho thấy, việc bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp (còn gọi là multivitamin, đa sinh tố) được biết đến là chất bổ sung có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể hấp thu vitamin qua chế độ ăn uống, hoặc người đang trong giai đoạn cần chăm sóc đặc biệt (phụ nữ mang thai, người già, rối loạn tiêu hóa…). Do đó việc bổ sung vitamin tổng hợp lúc này là rất cần thiết. 

Vitamin tổng hợp không làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, đã chỉ định ngẫu nhiên 21.442 người trưởng thành Hoa Kỳ không mắc bệnh tim mạch nặng và ung thư được chẩn đoán gần đây để nhận vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc giả dược trong vòng 3,6 năm.

Kết quả cho thấy, ung thư xâm lấn lần lượt xảy ra ở 518 người tham gia trong nhóm dùng vitamin tổng hợp và 535 người trong nhóm dùng giả dược. Trong nhóm dùng vitamin tổng hợp có 429 người mắc bệnh tim nặng và nhóm dùng giả dược có 437 người mắc bệnh tim nặng. So sánh tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh giữa hai nhóm là tương đương nhau.

Các nhà nghiên cứu cho hay, người tiêu dùng nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu nguồn thực phẩm tự nhiên chứa flavanols để có được nguồn vitamin tự nhiên hơn là phải sử dụng vitamin tổng hợp. Bởi vitamin tổng hợp không có quá nhiều lợi ích như chúng ta vẫn tưởng, chưa kể đến việc bổ sung vitamin tổng hợp không đúng còn có thể gây hại cho cơ thể.

Trả lời

viTiếng Việt