Tin y tế

Bộ Y Tế ban hành văn bản hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore

BỘ Y TẾ BAN HÀNH VĂN BẢN HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ BỆNH WHITMORE

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Ngày 30/12/2019, Bộ Y tế ký ban hành Quyết định số 6101/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore.

Theo đó, bệnh Whitmore có thời kỳ ủ bệnh từ 01 – 21 ngày, có thể kéo dài và khó xác định. Bệnh có các thể như sau: thể cấp tính, thể bán cấp tính và thể mạn tính. Biểu hiện của thể cấp tính là viêm phổi, đây là biểu hiện hay gặp nhất ở các bệnh nhân.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn huyết cũng là một biểu hiện hay gặp của bệnh này ở thể cấp tính. Các biểu hiện khác có thể gặp khi mắc bệnh như: Ổ áp xe trong ổ bụng, viêm thận bể thận, viêm tủy xương…

Các biểu hiện lâm sàng thường gặp ở thể bán cấp và thể mạn tính là tổn thương tại phổi tạo thành hang, tổn thương da là các u hạt, loét da khó lành. Bệnh biểu hiện ở trẻ em tương tự như đối với người lớn.

Hiện tại, bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng. Vì vậy, để phòng bệnh mọi người cần sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân như ủng, găng tay không thấm nước để chống tiếp xúc với đất, nước nhiễm vi khuẩn và làm sạch hoàn toàn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn./.

Trả lời

viTiếng Việt