Tin nổi bật Bệnh viện

BVĐKLA – CHẠY ĐUA VỚI THỜI GIAN PHẪU THUẬT CHO 2 BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NẶNG

Sáng ngày 11/06/2024, các Bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh (PTTK) của Khoa Ngoại Chấn Thương (NCT) #Bệnh_viện_đa_khoa_tỉnh_Long_An đã chạy đua với thời gian, để phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng đang nguy kịch.

Được biết tối ngày hôm trước – đêm 10/06/2024, #Bệnh_viện_đa_khoa_tỉnh_Long_An có tiếp nhận 1 bệnh nhân VÔ DANH, Nam, khoảng 46 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sau tai nạn giao thông.

▪️ Sau đó được đặt nội khí quản hồi sức, nhưng do tình trạng bệnh diễn biến xấu nhanh, tri giác giảm, #Glassgow_Coma_Scale còn 5 điểm, dấu sinh hiệu cũng như huyết động không ổn định. Qua thăm khám và chụp CT-Scan sọ não, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng: máu tụ dưới màng cứng cấp tính 2 bên bán cầu phải nhiều hơn trái, dập não xuất huyết trán phải gây chèn ép não cấp tính.

▪️ Ngay lập tức sau khi hội chẩn, Bác sĩ PTTK của Khoa NCT đã cân nhắc ở giai đoạn này việc hồi sức tích cực, chống phù não, là nhiệm vụ tốt nhất và tối ưu nhất cho bệnh nhân.

▪️ Đến 9 giờ sáng ngày 11/06/2024, sau 8 tiếng hồi sức tích cực, thì tình trạng bệnh đã cải thiện: sinh hiệu và huyết động ổn định, tri giác cải thiện. Được sự ủng hộ của Ban Giám Đốc và tinh thần quyết tâm cứu người của các bác sĩ, ekip PTTK của Khoa NCT gồm: BS.Phạm Anh Tuấn, BS.Võ Tấn Triển và BS.Nguyễn Phong Phú đã phẫu thuật mở sọ giải áp lấy máu tụ cho bệnh nhân. Bệnh nhân được hồi sức sau mổ tại khoa hồi sức, tình trạng hiện tại bệnh nhân thở máy sinh hiệu ổn, đã qua cơn nguy kịch. Được biết sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thân nhân đến nhận diện và xác nhận danh tính.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Long An đang chạy đua với thời gian để phẫu thuật cứu lấy mạng sống cho các bệnh nhân

Cũng trong thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân nam Vô danh trên, #Bệnh_viện_đa_khoa_tỉnh_Long_An cũng đồng thời tiếp nhận 1 bệnh nhân nam khác, 48 tuổi, tên N.H.P bị chấn thương sọ não sau tại nạn giao thông. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ. Qua thăm khám và chụp Ct-Scan sọ não, bệnh nhân bị “Máu tụ ngoài màng cứng thái dương đỉnh Trái – chèn ép não nhiều”, có chỉ định phẫu thuật. Tiến hành các xét nghiệm tiền phẫu để soạn phẫu thuật cấp cứu mở sọ giải ép lấy máu tụ.

▪️ Ngay sau khi phẫu thuật xong cho bệnh nhân vô danh trên, thì vẫn là ekip các bác sĩ PTTK: BS. Phạm Anh Tuấn, BS. Võ Tấn Triển và BS. Nguyễn Phong Phú đã nhanh chóng chuyển sang phẫu thuật ngay cho bệnh nhân N.H.P. Giúp bệnh nhân được hồi sức, cai máy thở rút nội khí quản và đưa về Khoa NCT để điều trị tiếp. Hiện tại, bệnh nhân N.H.P tỉnh tiếp xúc được.

▪️ Sự quyết liệt của Ban giám đốc, tinh thần trách nhiệm vì nhân dân, sự đoàn kết và chuyên nghiệp của các Bác sĩ #Bệnh_viện_đa_khoa_tỉnh_Long_An đã góp phần kịp thời cứu bệnh nhân từ lúc tiếp nhận tại Khoa Cấp Cứu giữa đội ngũ các bác sĩ phẫu thuật và gây mê hồi sức.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú đang thăm khám lại cho bệnh nhân N.H.P sau phẫu thuật

————————————
Được biết 2 trường hợp trên đều có sử dụng rượu bia dẫn đến tai nạn giao thông, sau đó về nhà, đến lúc tình trạng bệnh nặng mới đến bệnh viện. Qua đó, khuyến cáo người dân đã sử dụng rượu bia thì không tham gia giao thông, và khi có tai nạn xảy ra hãy đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra để tránh làm mất thời gian cứu chữa, dẫn đến di chứng cũng như tàn phế về sau.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú – Khoa Ngoại chấn thương

🎯Theo dõi kênh Tiktok để biết thêm thông tin
       
————————————
🏥BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LONG AN
📍Địa chỉ: 211 Nguyễn Thông, Phường 3, Tân An, Long An
☎️Điện thoại: 0272 3826 330
🌏Website: www.bvdkla.longan.gov.vn

viTiếng Việt