Tin tổng hợp

Có 200 dấu hiệu của hậu COVID-19: Tăng chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho F0 và ‘cựu’ F0

SKĐS – Ngày càng có nhiều thông tin, bằng chứng khoa học về các dấu hiệu liên quan sau mắc COVID-19, có suy giảm chức năng ở các cơ quan, đòi hỏi phải có hướng dẫn của cán bộ y tế để người dân biết, tiếp cận, xử trí, nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng

Có hơn 200 dấu hiệu của hậu COVID-19

Hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. Tuy nhiên, hậu COVID-19 vẫn hiện hữu  được biết đến với nhiều dấu hiệu. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã tổng kết trên 200 dấu hiệu của người sau mắc COVID-19. Nổi bật là các dấu hiệu cảnh báo cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế, tổn thương tại phổi như khó thở; mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, các dấu hiệu về giọng nói sau đặt nội khí quản…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng và tự chăm sóc một số bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 do Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 31/5 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến hàng trăm điểm cầu kết nối với các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện.

Ngày càng có nhiều thông tin, bằng chứng khoa học về các dấu hiệu liên quan sau mắc COVID-19, có suy giảm chức năng ở các cơ quan, đòi hỏi phải có hướng dẫn của cán bộ y tế để người dân biết, tiếp cận, xử trí, nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng và trở về với công việc, đời sống thường ngày.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn:

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế bộ, ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phải nắm được nội dung tài liệu, định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tiếp theo đối với dịch COVID-19. 

Các cán bộ y tế cập nhật các tài liệu hướng dẫn tư vấn, hướng dẫn, giúp người dân tự phát hiện, phục hồi chức năng và tự chăm sóc một số dấu hiệu sau mắc COVID-19; đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khám khi có các dấu hiệu nguy hiểm, báo động đỏ cần cấp cứu, hỗ trợ của nhân viên y tế.  

Phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân COVID-19: Hiệu quả rõ rệt từ thực tiễn

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chia sẻ, ngay từ khi xây dựng các Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng từ những phiên bản đầu tiên, Bộ Y tế đã có Hướng dẫn về phục hồi chức năng sau mắc COVID-19. Đó là các Quyết định số 1719/QĐ-BYT ngày 15/4/2020 ban hành Tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng Bệnh Viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2; 

Quyết định số 5904/QĐ-BYT ngày 29/12/2021 ban hành Video clip Hướng dẫn phục hồi chức năng cho bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV2 (COVID-19). 

“Để hướng dẫn các cơ sở y tế, người dân khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng sau mắc COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu củng cố hệ thống khám, chữa bệnh để thực hiện công tác cấp cứu, khám chữa bệnh thường quy, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó yêu cầu các cơ sở y tế chú trọng công tác cải tiến, tăng chất lượng khám chữa bệnh,  phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc COVID-19”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay.

Nhắc lại thành công trong điều trị BN 91- nam phi công người Anh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là bệnh nhân tiêu biểu của việc phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Từ điều trị  bệnh truyền nhiễm đến phục hồi hô hấp, chống độc, thần kinh, huyết học sinh hoá, miễn dịch XQ, thăm dò chức năng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, phục hồi chức năng, Dinh dưỡng…… nhờ đó có thành công mà được thế giới biết đến. 

Với hơn 200 triệu chứng Hậu COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê tiếp tục khẳng định các bệnh viện không thành lập Khoa, Phòng khám COVID-19 vì việc điều trị và phục hồi cho người bệnh cần kết hợp giữa nhiều chuyên khoa khác nhau.

Tại Hội nghị, các cán bộ y tế được các chuyên gia của Bộ Y tế tập huấn về công tác chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng và hướng dẫn tự chăm sóc các vấn đề sức khỏe sau mắc COVID-19; Dấu hiệu “Báo động đỏ” và các vấn đề cần lưu ý sau mắc COVID-19; 

Nguyên tắc phục hồi chức năng hậu COVID-19; Kiểm soát khó thở; Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị hậu COVID-19; Kiếm soát sự tập trung, trí nhớ và suy nghĩ rõ ràng; Kiểm soát căng thẳng, lo âu, trầm cảm và giấc ngủ.

Các nội dung như kiểm soát và phục hồi triệu chứng đau sau mắc COVID-19; Hội chứng mệt mỏi kéo dài, chẩn đoán, điều trị; Lâm sàng, chẩn đoán và điều trị hậu COVID-19 ở cơ quan hô hấp; Lâm sàng, chẩn đoán và điều trị hậu COVID – 19 ở tim mạch; Lâm sàng, chẩn đoán và điều trị một số bệnh liên quan hậu COVID-19 ở trẻ em… cũng được các chuyên gia giới thiệu và giải đáp kỹ lưỡng.

Tại Việt Nam, kể từ khi dịch COVID -19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay đã ghi nhận trên 10,7 triệu ca mắc, trên 9,4 triệu bệnh nhân khỏi bệnh, trên 1 triệu bệnh nhân đang điều trị và trên 43.000 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc trên cả nước giảm 2.109 ca (giảm 24%), tổng bệnh nhân tử vong giảm còn 3 ca (giảm 70%), số người khỏi bệnh tăng 3.087 (tăng 10%)…

Báo SKĐS

Phòng khám hậu Covid-19 Bệnh viện Đaa khoa Tỉnh Long An – Số 211 Nguyễn Thông – Phường 3 – TP Tân An – Long An

Trả lời

viTiếng Việt