Giới thiệuKhoa lâm sàng

KHOA NỘI PHỔI THẬN

KHOA NỘI PHỔI THẬN

YÊU THƯƠNG – TẬN TÌNH – HẾT VIỆC KHÔNG HẾT GIỜ

Lịch sử thành lập khoa

– Tháng 4/2014, Khoa Nội Phổi Thận được thành lập trên cơ sở tách ra từ khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện đa khoa Long An.

– Trên cơ sở ấy, khoa có nhiều nhân viên, bs, điều dưỡng  có kinh nghiệm và  trẻ, năng nỗ nhiệt tình ,  đây là một lợi thế trong công việc chuyên môn của khoa.

Chức năng, nhiệm vụ của khoa

– Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc các bệnh viện khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú chuyên khoa hô hấp và thận;

–  Là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở bậc đại học và trung học;

– Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu về y học và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật y học ở cấp cơ sở, chú trọng kết hợp với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật của bệnh viện;

– Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo các bệnh viện tuyến dưới phát triển kỹ thuật chuyên môn nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị;

– Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho thân nhân, bệnh nhân đang điều trị tại khoa;

– Phối hợp với các khoa, phòng thực hiện thường xuyên nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch.

Cơ cấu tổ chức

Hiện nay, Khoa Nội Phổi Thận có 55 CBVC, trong đó có 10 BS và 45 ĐDV.

  • BSCK1, 17 cử nhân

Khoa Nội Phổi Thận được chia thành 2 đơn vị:

  • Đơn vị Lọc thận (Lầu 1) có 20 máy lọc thận, mỗi ngày chạy thận cho 60 bệnh nhân chia làm 3 case.
  • Đơn vị tiếp nhận điều trị nội trú chuyên khoa Nội Phổi Thận (Lầu 7).

– Có 120 giường bệnh

 Lãnh đạo khoa đương nhiệm

             Trưởng Khoa BS.CKI Ngô Hiền Sĩ

 

                  ĐD trưởng CNĐD PHAN THỊ MỸ DUYÊN

Thế mạnh chuyên môn của khoa:

                    Chuyên điều trị các bệnh về phổi và thận.

Thành tích nổi bật, tiềm năng và hướng phát triển

Về chuyên khoa Phổi:

Chăm sóc BN bệnh phổi

– Khoa có 10 bs, trong đó 2CK1, và 8 bs đa khoa, chuyên khám điều trị các bệnh về phổi như viêm phổi, hen, COPD, lao, u phổi…

Hiện, khoa có 120 giường bệnh, trong đó có 27  giường bệnh nặng, phải chăm sóc tích cực.

  • Khoa được trang bị nhiều loại thuốc tốt, kháng sinh dự trữ, đủ khả năng nhận các bệnh viêm phổi nặng, đa kháng từ các bệnh viện chuyển về để tiếp tục điều trị.
  • Trong thời gian sắp tới, Khoa sẽ triển khai thực hiện dịch vụ “Nội soi phế quản” để nâng cao khả năng chẩn đoán các bệnh phổi khó mà các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khó phát hiện ra như u phế quản, lao phế quản, sẹo hẹp phế quản, u trung thất chèn ép…. Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám, chẩn đoán, chữa bệnh cho quý bệnh nhân.

– Bên cạnh đó, để phục vụ tốt hơn nữa khả năng điều trị bệnh, lãnh đạo khoa đã đề nghị, và sắp tới triển khai thở máy không xâm lấn như CPAP, BIPAP để hổ trợ điều trị cho các bệnh COPD, hen nặng, tránh tình trạng để nặng phải thở máy xâm lấn hoặc chuyển viện vì khoa không thực hiện được kỹ thuật này .

Về chuyên khoa Thận:

                        Hệ thống lọc thận mới nhất và hiện đại nhất phục vụ BN lọc thận tại chổ

– Khoa có 4 BS chuyên khoa thận, thận nhân tạo và lọc màng bụng. Có 1 phòng khám chuyên khoa thận ngay tại khoa để khám và điều trị cho bệnh nhân bệnh thận, mỗi tháng khám và điều trị hơn 221 bệnh thận lọc màng bụng và 120 chạy thận ngoại trú. đặc biệt, khoa có nhiều thuốc chuyên thận không thua kém gì các bệnh viện lớn, tuyến đầu như bv Chợ Rẫy, ĐH Y DƯỢC… như MIRCERA, EPREX, NANOKIN..

– Hiện nay, Khoa  đã và đang thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh về thận như: kỹ thuật Thẩm phân phúc mạc, Lọc máu chu kỳ bằng hệ thống máy chạy thận nhân tạo tiên tiến. Đặc biệt trong thời gian sắp tới, Khoa sẽ triển khai thêm một dịch vụ kỹ thuật mới là “Dịch vụ kỹ thuật Siêu lọc”, dịch vụ này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn về chất lượng điều trị của quý bệnh nhân mắc bệnh về thận.

– Bên cạnh các kỹ thuật cao cho bệnh nhân chạy thận, thì tới đây các bệnh lọc màng bụng cũng được hưởng các kỹ thuật cao mới như lọc bụng ngắt quãng bằng máy ngay tại nhà.

– Do nhu cầu thực tế thiếu máy chạy thận phục vụ bệnh nhân, khoa sẽ triển khai thêm 20 máy chạy thận để có thể tiếp nhận thêm bệnh .

                                           Chăm sóc BN đang lọc thận tại bệnh viện

Khen thưởng

– Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An;

Trả lời

viTiếng Việt